Một binh sĩ Đài Loan phục vụ trên đảo Erdan gần bờ biển Trung Quốc mất tích vào tuần trước đã được tìm thấy ở Đại lục, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Hai (13/3).

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng người lính đã không báo cáo điểm danh trên đảo Erdan, một phần của nhóm đảo Kim Môn (Kinmen) do Đài Loan kiểm soát nằm gần thành phố Hạ Môn của Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại quốc hội, ông Chiu Tai-san, người đứng đầu Hội đồng các vấn đề Đại lục về chính sách Trung Quốc của Đài Loan, cho biết người lính này đang ở Trung Quốc.

“Người ta xác nhận rằng anh ấy đang ở đại lục. Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan đang tích cực nắm bắt diễn biến và tình hình liên quan”, ông nói.

“Bộ quốc phòng có các cơ chế liên quan để xác định những kẻ đào ngũ,” ông Chiu nói thêm.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và trong ba năm qua đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị để cố gắng thuyết phục Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan bác bỏ những tuyên bố đó.

Trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, những người đào ngũ từ cả hai bên thỉnh thoảng sẽ bơi giữa Trung Quốc Đại lục và đảo Kim Môn.

Tại điểm gần nhất, từ trạm quan sát Mashan, khi thủy triều xuống, đảo chính Kim Môn chỉ cách lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát chưa đầy 2km.

Đài Loan đã kiểm soát đảo Kim Môn, cùng với các đảo xa hơn trên bờ biển Trung Quốc như Matsu kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua cuộc nội chiến với những người cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sau này.

Nhật Minh (theo Reuters)