Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ chỉ làm tăng thêm sự ủng hộ đối với hòn đảo từ Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận gần đó để phản ứng trước việc các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc.

Embed from Getty Images

Bắc Kinh đã lên án các nhà lập pháp Mỹ làm gia tăng căng thẳng tình hình khu vực với chuyến đi “khiêu khích” của họ tới Đài Loan. 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn và nói, “Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa Hoa Kỳ và khu vực Đài Loan. Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ nên hành động nhất quán với chính sách ‘một Trung Quốc’ của chính phủ Hoa Kỳ … ngừng trao đổi chính thức với Đài Loan và tránh đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm.”

Ông Triệu nói thêm, “Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.”

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu (15/4), Bộ Ngoại giao Đài Loan đã phê phán phản ứng “ngoan cố và lố bịch” của Trung Quốc đối với chuyến thăm đầu tiên của một nhóm các nhà lập pháp Mỹ trong năm nay.

“Đe dọa vũ lực của chính quyền toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại Đài Loan sẽ chỉ củng cố ý chí bảo vệ tự do và dân chủ của người dân Đài Loan, đồng thời sẽ thu hút thêm sự ủng hộ dành cho Đài Loan từ Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ hơn nữa”, báo cáo nói.

Đài Loan sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Hoa Kỳ và các nước cùng chí hướng khác để bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời ngăn chặn “sự bành trướng liên tục” của Trung Quốc, Bộ này cho biết.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một trong sáu nhà lập pháp đã đến thăm Đài Loan và gặp Tổng thống Thái Anh Văn, cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc không thể bắt nạt Hoa Kỳ hoặc các đại diện được bầu của họ.

Ông nói: “Người dân Mỹ không yêu thích bạo chúa và thay vào đó ủng hộ những người dân Đài Loan yêu tự do.”

Trong khi Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nước này vẫn là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo. Điều đó đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung – Mỹ.

Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trong một thông điệp video được ghi trước gửi tới một diễn đàn do các nhóm độc lập Đài Loan tổ chức hôm thứ Bảy, bà Thái nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine cho thấy mối đe dọa mà các nền dân chủ phải đối mặt từ chủ nghĩa độc tài.

Bà nói: “Quan điểm của Đài Loan là giữ vững chủ quyền, đề cao dân chủ, sát cánh với các nước cùng chí hướng, hỗ trợ lẫn nhau và đóng góp sức lực của chúng ta.”

Xuân Lan