Tuần này, một tổ chức quốc tế về biến đổi khí hậu trên trang web của họ đã xếp các thành phố của Đài Loan là thuộc Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, cuối ngày thứ Bảy (26/9), chính quyền thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan đã nói rằng trang web của Liên minh Toàn cầu các Thị trưởng vì Khí hậu và Năng lượng đã bắt đầu xếp các thành phố Đài Loan – thành viên của liên minh này – là thuộc về Trung Quốc Đại lục.

Đến sáng Chủ Nhật (27/9), chính phủ Đài Loan đã lên tiếng phản ứng giận dữ.

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói với các phóng viên: “Đài Loan là Đài Loan. Trung Quốc là Trung Quốc. Đài Loan không phải là một thành phố của Trung Quốc. Nếu có việc sử dụng không chính xác, thì chúng tôi nghĩ đây là cực kỳ không phù hợp”.

Trung Quốc hy vọng biến Đài Loan thành một phần của họ trên thế giới, là một thành phố của [Trung Quốc]. Điều này là không phù hợp với thực tế”, ông Su Tseng-chang nói thêm.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã yêu cầu Liên minh Toàn cầu các Thị trưởng vì Khí hậu và Năng lượng phải thực hiện điều chỉnh. Trong khi đó, Thị trưởng Cao Hùng Chen Chi-mai nói thành phố này nổi tiếng toàn cầu là nằm ở miền nam của Đài Loan, không phải là một phần của Trung Quốc.

Ban thư ký của liên minh nói trong một thư điện tử ngắn gửi Reuters rằng họ “có lẽ không thể đưa ra phản ứng gì cho đến khi bắt đầu tuần làm việc mới vào thứ Hai”.

Liên minh Toàn cầu các Thị trưởng vì Khí hậu và Năng lượng nhấn mạnh nhiệm vụ của họ là “thúc đẩy hành động khí hậu và năng lượng trên các thành phố khắp toàn cầu”. Tổ chức này đại diện cho nhiều thành phố với tổng dân số lên tới 800 triệu người. Thành phố duy nhất của Trung Quốc là thành viên của liên minh này là Hồng Kông.

Trong tháng này, một cơ quan bảo tồn chim hoang dã của Đài Loan cho biết họ đã bị khai trừ tư cách đối tác của một tổ chức từ thiện cứu động vật hoang dã có trụ sở tại Anh Quốc sau khi phái đoàn Đài Loan từ chối thay biển hiệu tên và không ký vào tài liệu tiên bố họ không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Hành động của các tổ chức nêu trên đối với Đài Loan được cho là do chịu sức ép của chính quyền Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh thời gian qua đã tăng cường gây áp lực lên các tổ chức và các công ty quốc tế lớn nhỏ phải đề cập Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc trước nay luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và chưa bao giờ loại trừ khả năng sáp nhập lãnh thổ này vào Đại lục, kể cả dùng vũ lực.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu bình luận về vấn đề tên gọi Đài Loan tại các tổ chức quốc tế nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm: