Đài Loan đã chia sẻ mối quan ngại của họ về những căng thẳng ở châu Âu trong bối cảnh Nga đang tăng cường lực lượng dọc theo biên giới Ukraine, trong khi công chúng Mỹ tỏ ra không muốn mạo hiểm mạng sống quân nhân cho Kyiv.

Trong một tuyên bố bằng văn bản với tờ Newsweek hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga – Ukraine do việc Nga tăng cường quân đội ở phía đông Ukraine.” 

Đài Loan đang bám sát những diễn biến mới nhất và kêu gọi các bên liên quan “bắt đầu đối thoại càng sớm càng tốt để giảm căng thẳng trong khu vực.” 

Người phát ngôn Joanne Ou cho biết: “Đài Bắc mong muốn các tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao, một cách hòa bình và theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Với việc Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của NATO trước các yêu cầu của Tổng thống Nga Putin, các nhà quan sát đang vẽ ra những điểm tương đồng trong tương lai với cách Washington có thể phản ứng với các động thái tương tự của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan. 

Ukraine và Đài Loan đại diện cho các lợi ích khác nhau của Mỹ về tầm quan trọng chiến lược và sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, nhưng vấn đề về sự tín nhiệm của Mỹ đang đặt ra mối quan tâm cho cả hai bên.

Một số người cho rằng nếu Hoa Kỳ không kịp phản ứng quân sự một cách đầy đủ, điều này sẽ được coi là điểm yếu trước Moscow, và do đó là cả Bắc Kinh. Một Hoa Kỳ miễn cưỡng cam kết quân sự với Ukraine có thể được coi là không sẵn sàng bảo vệ Đài Loan nếu nước này bị đe dọa bởi nước láng giềng xuyên eo biển.

Một cuộc thăm dò gần đây của Trafalgar Group và Hiệp ước các Quốc gia Hành động cho thấy có ít hơn 1/6 người Mỹ ủng hộ việc triển khai quân đội tới Ukraine nếu Nga tiếp tục xâm lược đất nước này. Chỉ có 15,3% số người được hỏi ủng hộ Mỹ triển khai quân.

Cuộc khảo sát tương tự đã đưa ra một phiên bản đơn giản của câu hỏi liên quan đến Đài Loan và liệu chính quyền Biden có nên sử dụng “tài sản quân sự của Hoa Kỳ” để bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp Trung Quốc xâm lược hay không. 58,1% trả lời có, trong khi 41,9% nói không, theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của 1.081 cử tri có khả năng tham gia cuộc tổng tuyển cử từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng.

Theo khảo sát, khó để xác định lý do chính xác đằng sau việc công chúng ủng hộ lực lượng Mỹ tham chiến ở Đài Loan hơn là Ukraine, nhưng nó có thể liên quan đến việc họ coi an ninh của Đài Loan là lợi ích quốc gia. Ý nghĩa chiến lược của hòn đảo ở Thái Bình Dương được nhiều người biết đến, ngoài ra còn là mối quan hệ kinh tế và ngành công nghiệp cung ứng chất bán dẫn của Đài Loan cho thế giới.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đài Loan là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ chín của Hoa Kỳ vào năm 2020, với 90,6 tỷ USD thương mại hai chiều. Năm 2019, Ukraine là nước lớn thứ 67, với 3,7 tỷ USD thương mại hai chiều. Một báo cáo của Cục điều tra dân số cho biết Đài Loan là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ tám của Hoa Kỳ trong năm cho đến tháng 11 năm 2021, chiếm 103 tỷ USD tổng thương mại trong giai đoạn này.

Bất chấp căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan trong những năm gần đây, xung đột Trung Quốc – Đài Loan dường như là một trong những điểm nóng ít cấp bách hơn vào năm 2022. Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 bắt đầu vào đầu tháng 2 và sẽ được theo sau bởi hai sự kiện thể thao nữa vào mùa hè và mùa thu. Trước khi kết thúc năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, nơi ông Tập dự kiến ​​sẽ được đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Hôm thứ Hai, cả Trung Quốc và Nga đều bác bỏ một báo cáo của Bloomberg nói rằng Bắc Kinh đã thúc giục Moscow không xâm lược Ukraine vào năm 2022. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là một nỗ lực “tạo ra một luồng không khí loãng”, mô tả đó là một nỗ lực để “tạo ra ngăn cách trong quan hệ Trung Quốc – Nga.”

Xuân Lan (theo Newsweek)

Xem thêm: