Trong bối cảnh thiếu hụt lao động nghiêm trọng, chính phủ Đài Loan hôm thứ Năm (17/2) đã loan báo kế hoạch sẽ cho phép công nhân nước ngoài được xin cấp tư cách thường trú nhân nếu đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp Nội các hôm 17/2 thảo luận về chương trình đã lên kế hoạch cho phép công nhân có kỹ năng trung bình được cấp tư cách thường trú nhân, Bộ Lao động Đài Loan tuyên bố rằng những thay đổi trong quy định nhập cư sẽ được đưa ra dưới dạng lệnh hành pháp, không cần phải sửa đổi luật.

Khi được truyền thông hỏi tại sao chính quyền Đài Loan không xem xét ban hành Luật Nhập cư Kinh tế Mới, Bộ Lao động cho biết Đạo luật Dịch vụ Việc làm và Đạo luật Tuyển dụng và Lao động Chuyên môn Nước ngoài hiện đã rất dễ hiểu, nên hiện nay không cần phải xem xét sửa đổi các luật này.

Theo Liberty Times, một quan chức của Bộ Lao động Đài Loan tuyên bố rằng kế hoạch hiện tại là sẽ nới lỏng các yêu cầu về quy chế thường trú nhân cho kỹ thuật viên có kỹ năng trung bình, có kinh nghiệm và mức lương nhất định. Các yêu cầu đã được lên kế hoạch bao gồm “làm việc ở Đài Loan được 6 năm, có kỹ năng về công nghệ, đáp ứng mức lương nhất định, và cam kết làm việc thêm 5 năm sau khi xin cấp tư cách thường trú nhân”.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Quốc hội Đài Loan đã thông qua bản sửa đổi của Đạo luật Tuyển dụng và Lao động Chuyên môn Nước ngoài. Cùng với những khuyến khích khác, bản sửa đổi này đã nới lỏng các quy định về việc xin cấp quy chế thường trú nhân cho “chuyên gia nước ngoài”, nhưng không áp dụng cho công nhân phổ thông.

Năm 2022 này đánh dấu 30 năm Đài Loan mở cửa cho lao động nhập cư nước ngoài. Số lượng lao động nhập cư tại Đại Loan đã đạt đỉnh 719.487 lao động vào tháng 2/2020, nhưng đã giảm xuống còn 675.672 lao động vào tháng 11/2021, thời điểm Đài Loan đóng cửa biên giới với lao động nhập cư do bùng nổ các ca COVID-19 trong nước.

Như Ngọc (Theo Taiwan News)

Xem thêm: