Các quan chức Đài Loan đang chuẩn bị chặn các dịch vụ video trực tuyến như Baidu và Tencent của Trung Quốc vì lo ngại chế độ Bắc Kinh sẽ sử dụng các công cụ này để gây ảnh hưởng tới mùa bầu cử sắp tới tại Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Nikkei Asian Review (Nhật Bản), Thứ trưởng Bộ các vấn đề Đại Lục của Đài Loan Chiu Chui-cheng đã nói rằng các nền tảng video trực tuyến của Trung Quốc sẽ sớm bị chặn dựa trên cơ sở an ninh quốc gia trong bối cảnh quan ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các dịch vụ trực tuyến này để phát tán tuyên truyền cộng sản.

“Chúng tôi quan ngại rằng các dịch vụ truyền thông trực tuyến có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng văn hóa và chính trị tại Đài Loan… và thậm chí gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử Đài Loan,” ông Chiu nói.

Nikkei Asian Review cũng loan tin rằng ông Chiu cho biết Bắc Kinh đã đang gia tăng “thâm nhập văn hóa” của họ vào Đài Loan khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã thông báo các kế hoạch đẩy mạnh tiến trình tái thống nhất giữa hai nước, còn được gọi là “Chính sách Một Trung Quốc.”

“Nếu dịch vụ video trực tuyến của Tencent đang cố gắng thâm nhập vào thị trường Đài Loan, thì rất có thể đó là một phần của chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh,” ông Chiu nói tiếp. “Điều gì xảy ra nếu nó thực hiện các thông điệp liên quan tới Đảng Cộng sản hay quân đội của Đảng? Chúng ta nên đối xử với điều này một cách nghiêm túc và cẩn thận ở cấp độ an ninh quốc gia.”

Động thái nêu trên của Đài Loan đến sau những cáo buộc Trung Quốc đã nhiều lần tham gia vào việc phổ biến thông tin sai lệch và truyền bá tuyên truyền của Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và các ứng cử viên từ đảng Dân Tiến cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương tháng Mười Một năm ngoái.

Văn phòng tổng thống Đài Loan mới đây cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Tin giả đã gây ra nhiều hiểu nhầm giữa chính phủ [của bà Thái] và xã hội Đài Loan và đặt ra mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề tin tức sai lệnh này chỉ bằng việc sửa đổi luật pháp, mà chúng ta phải hành động nhiều hơn.”

Từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử trong một cuộc bầu cử dân chủ, minh bạch vào năm 2016, chế độ Bắc Kinh đã phát động chiến dịch nhằm cô lập quốc đảo nhỏ bé này khỏi các đồng minh ngoại giao truyền thống của họ. Trung Quốc gây sức ép lên các nước buộc họ phải công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc thường thông qua đề nghị đầu tư và hỗ trợ tài chính.

Trung Quốc trong vài năm qua cũng gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự quanh đảo Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên hơn và lớn hơn trong và xung quanh lãnh thổ Đài Loan.

Như Ngọc