Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng nặng bởi thương chiến với Trung Quốc, Đài Loan – đồng minh không chính thức của Mỹ lên tiếng muốn giúp Mỹ giải quyết vấn đề này. Đài Bắc vừa tuyên bố sẽ nhập thêm 3,6 tỷ USD nông sản Mỹ, theo SCMP.

Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan (Ảnh: Chính phủ Đài Loan)

Căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington đã giúp củng cố địa vị của Đài Bắc đối với Tòa Bạch Ốc. Mỹ cũng đã thông qua hợp đồng bán hàng tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan để tự vệ, một động thái khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Theo SCMP, thảo ước hợp đồng mua nông sản sẽ được ký vào tuần sau ở Washington, một hợp đồng mang đầy màu sắc chính trị lẫn kinh tế. SCMP nhận định rằng hành động này nhằm gửi tín hiệu tới cử tri Đài Loan rằng chính quyền của bà Thái là một đối tác tin cậy của Washington trong bối cảnh bà sẽ phải đối đầu với các ứng viên thân Trung Quốc vào cuộc bầu cử 2020. Những sản phẩm trong hợp đồng này sẽ bao gồm đậu nành, ngô, lúa mỳ và thịt lợn, những mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế cao trong xung đột thương mại với Mỹ.

Trong khi quan hệ Mỹ-Trung đang bị cuốn sâu vào mâu thuẫn thương mại, Đài Loan đã trở thành một đối tác thương mại đáng tin cậy của Mỹ và đang có những hành động đáng kể để tăng cường sự gần gũi trong hợp tác kinh tế Mỹ-Đài”, Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc – Đại sứ quán không chính thức của Mỹ ở Đài Loan tuyên bố.

Mỹ không duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là đồng minh quan trọng nhất và là nguồn cung vũ khí chủ lực để đảm bảo Đài Loan không bị Trung Quốc xâm lược.

Địa điểm diễn ra lễ ký thỏa ước hợp đồng cũng mang nhiều ý nghĩa chính trị – tại Trung Tâm Du khách Quốc hội Washington, nơi dành cho khách du lịch muốn tham quan Quốc hội Mỹ.

Nông dân Mỹ hoan nghênh hợp đồng này, tuy nhiên quy mô của nó là rất nhỏ so với giá trị nhập khẩu 19,6 tỷ USD mà Trung Quốc nhập từ Mỹ năm 2017, trước khi thương chiến nổ ra. Riêng đậu nành, Trung Quốc đã nhập hơn 10 tỷ USD của Mỹ. Tổng thống Trump cũng tích cực tìm kiếm đầu ra khác cho nông sản Mỹ, bao gồm Nhật Bản và Châu Mỹ, thêm vào đó là khoản trợ cấp hơn chục tỷ USD được ông trích ra từ tiền thuế nhập khẩu tăng thêm.

“Rất tốt, rõ ràng là tốt; chúng tôi cần tất cả những sự trợ giúp có thể có”, Mike Appert, nông dân trồng bắp, đậu nành, hoa hướng dương và các loại đậu tại bang North Dakota nói. “Nhưng chúng ta cần quay lại làm việc với Trung Quốc. Chúng tôi đang cố gắng sống sót và chờ đợi”.

Nông dân là lực lượng đặc biệt trung thành với tổng thống Trump do đó rơi vào tầm ngắm của Trung Quốc từ rất sớm nhằm gây sát thương cho nỗ lực tái đắc cử của ông Trump vào năm 2020. Năm 2018, Bắc Kinh áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nông sản của Mỹ, trong đó có thịt lợn và đậu nành.

Trong quá trình thương chiến kéo dài hơn một năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần hứa hẹn sẽ mua thêm nhiều nông sản Mỹ nhưng chưa bao giờ thực hiện. Nay lại có tin Trung Quốc sẽ đưa ra đề xuất tương tự trong cuộc đàm phán thứ 13 vào tháng 10 tới tại Washington.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng tới quan hệ toàn diện hai nước nhưng lại giúp Đài Loan kéo gần quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ hơn. Trong năm nay, Washington đã thông qua đạo luật tăng cường gặp gỡ quan chức cấp cao hai nước. Hồi tháng 7, Mỹ cho phép Tổng thống Thái Anh Văn kéo dài thời gian quá cảnh tại New York và Denver trong chuyến thăm các đồng minh của Đài Loan tại vùng Caribe. Cũng trong tháng 7, Mỹ đồng ý bán 2 tỷ đô la vũ khí bao gồm xe tăng và tên lửa cho Đài Loan. Sau đó vào tháng 8 lại tiếp tục thông qua hợp đồng bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho hòn đảo tự trị này. Những hợp đồng này đều khiến Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần thống nhất, vô cùng tức giận.

Đức Trí

Xem thêm: