Một vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng đã xảy ra tại miền đông bắc Đài Loan vào chiều muộn ngày Chủ Nhật (21/10). Giới chức địa phương cho biết 18 người thiệt mạng và 175 người khác bị thương. Đây được cho là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất tại hòn đảo dân chủ này trong vòng hơn ba thập kỷ qua.

Embed from Getty Images

4 trong 8 toa tàu đã bị lật khi đi vào đoạn cua gần nhà ga.

Reuters, dẫn thông tin từ giới chức Đài Loan, cho biết 4 toa tàu đã bị lật trong vụ tai nạn xảy ra ở Quận Yilan gần bờ biển nơi có đông khách du lịch. Thời điểm xảy ra tai nạn cả 8 toa tàu đã bị trệch khỏi đường ray khi đi vào đoạn cua gần nhà ga.

Cục Đường sắt Đài Loan nói rằng vẫn chưa xác định được nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Vào khoảng 9h:35’ tối Chủ Nhật (21/10), toàn bộ 366 hành khách trên tàu – bao gồm cả những người bị chết và bị thương – đã được sơ tán và đưa ra khỏi đống đổ nát.

Anh Henry Tseng, 30 tuổi, bị thương ở mắt khi có mặt trên một trong những toa tàu bị lật nói với Reuters: “Tàu đang đi rất nhanh. Tôi tự nhủ: Tại sao nó không đi chậm lại khi vào cua?”

Tôi đã bị va vào thành tàu khi toa tàu bắt đầu lật. Khoảng 5 tới 6 người đã bị văng ra khỏi cửa tàu… [Khi đó] không có thời gian để nghĩ xem điều gì đã xảy ra. Mọi người vội vã thoát ra ngoài”, anh Henry Tseng nói thêm.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ và binh lính đã tới hiện trường. Họ làm việc dưới ánh đèn để tìm kiếm người sống sót, trong khi nhiều xe cứu thương trực sẵn ở gần đó.

Một số nhân viên cứu hộ đã sử dụng cần cẩu để nâng các toa tàu đã bị móp, một số toa nằm uốn khúc dọc theo gần đường ray.

Hãng thông tấn Đài Loan CNA cho biết vụ tai nạn này là thảm kịch đường sắt có nhiều người tử vong nhất kể từ vụ tai nạn tàu hỏa vào năm 1981 khiến 30 người thiệt mạng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Facebook cá nhân: “Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả sức mạnh và nguồn lực cho hoạt động cứu hộ”.

Cục Đường sắt Đài Loan cho biết họ đang tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn thảm khốc này. Cục phó Lu Chieh-shen nói trong buổi họp báo: “Đoàn tàu ở trong tình trạng khá tốt”.

Theo Reuters, giới chức đã xác nhận có một công dân Mỹ bị thương trong vụ lật tàu. Các bên liên quan vẫn đang kiểm tra xem liệu còn có thêm người nước ngoài nào có mặt trong chuyến tàu này không.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply