Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ tăng tốc phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự, trước những đe dọa của Trung Quốc và bài học từ chiến tranh Ukraine, Reuters đưa tin hôm 7/2.

(Nguồn: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Trong chiến tranh ở Ukraine, UAV đã đóng một vai trò thiết yếu đối với cả hai Nga và Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov từng tuyên bố rằng UAV là tương lai của chiến tranh hiện đại.

Đài Loan, nước đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc muốn dùng vũ lực để thôn tính, đã nhiều lần nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ chiến tranh Ukraine và rút ra những bài học có thể áp dụng để chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc, đặc biệt là tình huống chiến trường cần phải phòng thủ khi quân địch vượt trội về sức mạnh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan Sun Li-fang nói với các phóng viên rằng quốc đảo này đang tăng tốc phát triển và sản xuất UAV.

“Đối phó với mối đe dọa kẻ thù hiện tại và sử dụng kinh nghiệm chung về UAV trong chiến tranh Ukraine-Nga, để xây dựng sức mạnh chiến đấu phi đối xứng cho UAV của đất nước chúng tôi, Bộ Quốc phòng đang đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển và sản xuất nhiều loại UAV khác nhau,” ông Sun Li-fang nói.

Ông nói thêm, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan thuộc sở hữu của quân đội đang đi đầu trong việc thúc đẩy phát triển và sẽ bao gồm cả các công ty dân sự.

Chi Li-ping, giám đốc Phòng Nghiên cứu Hệ thống Hàng không của Viện, đã trình bày chi tiết về các UAV đang được phát triển cho quân đội, bao gồm cả mục đích trinh sát.

Ông nói: “UAV của đất nước chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn quốc tế về chủng loại, khả năng và công nghệ liên quan.”

Trong một báo cáo trước Quốc hội năm ngoái, viện đã đưa ra kế hoạch cho các tên lửa và UAV mà họ đang phát triển, trong khi Bộ Quốc phòng trước đó đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất “máy bay không người lái tấn công” không xác định.

Đài Loan cũng đã phải đối phó với các UAV của Trung Quốc đã bay lượn trên các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Thiên Đức