Giới chức Đài Loan hôm thứ Hai (25/7) đã tiến hành tập trận quy mô lớn giả lập bị chế độ Trung Quốc cộng sản tấn công bằng tên lửa.

Embed from Getty Images

Quang cảnh một tuyến phố tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm 25/7/2022 gần như không có bóng người. (Ảnh: Lam Yik Fei/Bloomberg via Getty Images)

Chính phủ Đài Loan vào đầu giờ chiều 25/7 đã gửi thông báo qua tin nhắn “cảnh báo tên lửa” tới người dân (đã được loan báo trước). Tiếng còi báo động rền vang báo hiệu các cuộc diễn tập quân sự. Tất cả các tuyến phố trên khắp các thành phố ở miền Bắc Đài Loan đã được phong tỏa và các cửa hiệu phải đóng cửa trong vòng nửa giờ. Các cửa hàng trên phố được yêu cầu tắt điện để giảm thiếu rủi ro trở thành mục tiêu tấn công trong trường hợp xảy ra cuộc oanh tạc bằng máy bay trong đêm. Lính cứu hỏa tiến hành dập lửa bùng lên do bị tấn công bằng tên lửa giả.

Tại Đài Loan, dân chúng thường xuyên phải đương đầu với sự bắt nạt và hành vi quân sự khiêu khích từ chế độ Trung Quốc cộng sản. Do đó, luật pháp đảo quốc dân chủ yêu cầu giới chức phải định kỳ tổ chức các cuộc tập trận chống oanh tạc bằng máy bay.

Trong vài tháng gần đây, tần xuất các cuộc diễn tập quân sự như trên diễn ra nhiều hơn. Đài Loan đã phải tăng mức cảnh báo chiến tranh sau khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai bởi vì giới chức Đài Loan lo lắng rằng tình hình tại quốc gia cựu Soviet có thể khuyến khích Trung Quốc xâm lược quốc đảo dân chủ bên kia bờ eo biển.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je nói trong một bài phát biểu sau tập trận rằng: “Chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh là cần thiết”.

Máy bay quân sự Trung Quốc đã đang thường xuyên quấy rối Đài Loan trong những năm gần đây và thậm chí gia tăng hơn từ khi xảy ra cuộc chiến tranh Nga-Ukraine vào tháng Hai. Những sự vụ đó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải cảnh giác ngay trong thời bình”, Thị trưởng Ko Wen-je nói thêm.

Các cuộc diễn tập giả lập bị Trung Quốc tấn công tên lửa là trùng khớp với thời điểm bắt đầu 5 ngày Đài Loan tổ chức tập trận chiến tranh. Trong màn tập trận chiến tranh này, quân đội Đài Loan sẽ huy động hàng chục chiến đấu cơ và 20 tàu hải quân để giả lập một cuộc tấn công do Trung Quốc tiến hành.

Cuộc diễn tập chiến tranh 5 ngày của Đài Loan gồm các hoạt động sau: 2 ngày đầu tập trung vào phòng không và bảo vệ; ngày tiếp theo, sẽ là các hoạt động tấn công phối hợp chung giữa không quân, hải quân và bộ binh; hai ngày cuối cùng tập trung vào hoạt động bảo vệ đất nước.