Chính phủ Đài Loan hôm thứ Tư (6/4) cho biết họ đang thắt chặt các hạn chế xuất khẩu sang Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt đối với nước này vì hành vi xâm lược Ukraine. Hạn chế này bao gồm quy tắc nhằm ngăn chặn việc sử dụng công nghệ và chip cho mục đích quân sự.

Đài Loan đã lên án cuộc xâm lược của Nga và đã tham gia nỗ lực trừng phạt do phương Tây dẫn đầu, mặc dù chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng do thương mại trực tiếp giữa hòn đảo và Nga ở mức thấp.

Nội các Đài Loan cho biết trong một thông báo rằng bất kỳ công ty nào muốn xuất khẩu các hàng hóa liên quan đến công nghệ sang Nga sẽ phải xin giấy phép.

Nội các cho biết thêm, động thái này được thực hiện “nhằm ngăn chặn việc nước ta xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao sang Nga để sản xuất vũ khí quân sự”.

Danh sách bao gồm thiết bị sản xuất chất bán dẫn – sản phẩm mà Đài Loan là nước dẫn đầu thế giới, cũng như laser và hệ thống định vị.

Bộ Kinh tế Đài Loan trong một tuyên bố riêng cho biết họ đã đưa ra danh sách dựa trên những gì các nước đồng minh khác đang làm, tổng cộng bao gồm 57 “mặt hàng được kiểm soát”.

Tuần trước, một quan chức Mỹ cho biết nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan đã rút khỏi thị trường Nga, cắt đứt quyền truy cập của Trung tâm Công nghệ SPARC Moscow đối với chip Elbrus, vốn được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống quân sự và tình báo của Nga.

Hoàn cảnh bị xâm lược của Ukraine đã giành được sự đồng cảm rộng rãi của công chúng ở Đài Loan, do nhiều người coi là sự tương đồng với những gì có thể xảy ra nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo.

Tiến Minh (theo Reuters)