Đầu tư của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn sau khi Trung Quốc áp đặt Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông, theo Taiwan News.

Embed from Getty Images

Hiện tại, các quy định về đầu tư vào Đài Loan liệt đầu tư từ Hồng Kông là “đầu tư nước ngoài” chứ không phải từ “Trung Quốc.” Tuy nhiên, việc Bắc Kinh ban hành Luật An ninh quốc gia có thể khiến các cá nhân hoặc công ty Trung Quốc lợi dụng để đầu tư vào Đài Loan và khai thác quy chế ưu đãi dành cho thành phố bán tự trị, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa cho biết vào hôm 11/8.

Do vậy, một đề xuất sửa đổi các quy tắc quản lý đầu tư của Trung Quốc vào Đài Loan dự kiến sẽ được đưa ra vào tuần tới khi các quan chức Đài Loan cho rằng tác động của Luật An ninh đã thúc đẩy sự cần thiết phải tiến hành kiểm tra các quy định hiện hành liên quan đến đầu tư từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Bản sửa đổi được đề xuất sẽ tìm cách làm rõ các định nghĩa về đầu tư của Trung Quốc và Hồng Kông, cũng như xem xét lại mức giới hạn 30% sự tham gia của Trung Quốc vào các dự án được phân loại là đầu tư nước ngoài, CNA đưa tin. 

Không chỉ các công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ mà những công ty có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt.

Các dự luật sửa đổi sẽ không có hiệu lực hồi tố, nhưng bất kỳ điều chỉnh nào đối với các khoản đầu tư hiện tại sẽ phải tuân theo các quy định mới, UDN dẫn lời bà Vương cho biết.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: