Giới chức Đài Loan hôm thứ Bảy (15/5) đã nâng cấp độ cảnh báo virus corona Vũ Hán tại thủ đô Đài Bắc và các thanh phố lân cận sau khi phát hiện thêm 180 ca COVID-19 trong cộng đồng. Biện pháp thắt chặt kiểm soát trong thời gian hai tuần này sẽ đóng cửa nhiều địa điểm gặp mặt và hạn chế tụ tập đông người.

Embed from Getty Images

Các quy định mới trong cấp độ 3 được áp đặt đến ngày 28/5 không yêu cầu đóng cửa văn phòng, trường học hay nhà hàng, nhưng sẽ buộc đóng cửa rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác, đồng thời giới hạn sum họp gia đình ở mức 5 người trong nhà và 10 người khi ở ngoài trời.

Quy định mới lần đầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Chính quyền thủ đô Đài Bắc từ trước đó đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, hộp đêm và các địa điểm giải trí tương tự.

Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung nói rằng “mức độ rủi ro” lây lan virus corona tăng cao trong những khu vực nhất định, chẳng hạn như quận Wanhua, đã thúc đẩy chính quyền phải đưa ra quyết định tăng cấp độ cảnh báo.

Chỉ bằng cách làm như này mới có thể xử lý và kiểm soát được sự truyền nhiễm”, ông Chen Shih-chung nói với báo giới.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je đã thúc giục người dân hãy ở trong nhà nhiều nhất có thể và nói thêm rằng các trường học nên tổ chức dạy trực tuyến.

Bà Ko, vốn là một bác sĩ qua đào tạo, cho biết: “Trong thời gian này, nếu quý vị không có việc gì, thì hãy ở nhà và đừng đi ra ngoài, và nếu quý vị phải đi ra ngoài, thì hãy đeo khẩu trang để giảm thiểu lây nhiễm từ các giọt bắn”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) nói rằng bà Thái sẽ giảm số lượng “các cuộc gặp không cần thiết” hoặc các sự kiện tiếp xúc công chúng. Văn phòng tổng thống Đài Loan tọa lạc gần quận Wanhua.

Số ca COVID-19 cộng đồng tăng lên đã làm thị trường chứng khoán Đài Loan suy giảm trong tuần này, nhưng trong cuộc họp báo hôm 15/5, Thủ tướng Su Tseng-chang đã khẳng định rằng nền tảng kinh tế của đảo quốc dân chủ vẫn tốt.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Frank Juan đã nói với Reuters rằng các nhà chức trách sẽ quan sát phản ứng của thị trường vào thứ Hai (17/5) và nói thêm rằng ông không loại trừ khả năng triệu tập một cuộc họp của Quỹ Bình ổn Quốc gia. Chính phủ Đài Loan có thể sử dụng quỹ này để giải quyết ổn thỏa những biến động lớn trên thị trường.

Ông Frank Juan nói rằng các nhà đầu tư nên hành động một cách lý trí. Ông chỉ ra rằng chỉ có một số ít thành phần kinh tế sẽ bị ảnh hưởng từ các biện pháp thắt chặt kiểm soát mới, chẳng hạn như ngành du lịch, chứ ngành ngoại thương trọng yếu của đảo quốc sẽ không bị tác động.

Những hạn chế mới không áp dụng đối với trung tâm sản xuất chip Hsinchu, và có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn. Thời gian qua, việc thiếu hụt chip bán dẫn trên quy mô toàn cầu đã khiến nhiều nhà máy sản xuất ô-tô phải tạm dừng sản xuất.

Đài Loan đã đặt hàng triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna và AstraZeneca, nhưng chỉ mới có một số lượng nhỏ vắc-xin của AstraZeneca đã được chuyển tới quốc đảo dân chủ. Do đó, cho đến nay, tỷ tệ chủng ngừa COVID-19 tại Đài Loan vẫn thấp.

Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng vào tháng tới, Đài Loan sẽ bắt đầu nhận được nhiều vắc-xin hơn.

Từ khi đại dịch virus corona Vũ Hán bùng phát, Đài Loan xác nhận chưa đến 1.500 ca nhiễm trong tổng dân số quốc đảo khoảng 24 triệu người. Phần lớn các ca COVID-19 tại Đài Loan là những người nhập cảnh từ nước ngoài. Tuy nhiên, việc gia tăng số ca COVID-19 trong cộng đồng vài ngày qua đã đang khiến người dân quốc đảo lo lắng.

Từ đầu đại dịch đến nay, Đài Loan cũng chưa bao giờ phải áp đặt biện pháp phong tỏa hoàn toàn và người dân quốc đảo dân chủ này vẫn đang được trải nghiệm cuộc sống gần như bình thường bất chấp đại dịch COVID-19 lây lan rộng khắp nhiều nơi trên toàn cầu.

Cảnh báo COVID-19 cấp độ 3 bao gồm các biện pháp sau:

• Đeo khẩu trang toàn thời gian khi ra ngoài
• Tụ tập trong nhà giới hạn ở mức 5 người
• Tất cả các địa điểm kinh doanh và nơi công cộng phải đóng cửa, ngoại lệ với các dịch vụ thiết yếu, các cơ quan cảnh sát, các bệnh viện và các tòa nhà chính phủ
• Yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại tất cả các doanh nghiệp và các địa điểm vẫn được mở cửa
• Tại các khu vực đang xảy ra lây nhiễm cộng đồng, các cư dân bị hạn chế trong hàng rào quy định và buộc phải xét nghiệm COVID-19.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: