Đài Loan đang tích cực chứng minh vai trò không thể thiếu của mình trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 trên thế giới, cho dù bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gạt ra ngoài lề. Những hành động của Đài Loan chắc chắn khiến Bắc Kinh hết sức tức giận.

Bà Thái Anh Văn (Ảnh: Twitter)

Trên Twitter ngày 1/4, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ đóng góp với thế giới trong cuộc chiến với dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở 3 lĩnh vực:

  1. Hỗ trợ 10 triệu khẩu trang cho các nước đang thiếu mặt hàng này;
  2. Tăng cường sản xuất thuốc ký ninh (thuốc trị sốt rét); và
  3. Chia sẻ công nghệ để tìm dấu vết và điều tra sự lây lan của virus.

Bà cũng nói thêm Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế dựa trên năng lực sản xuất của mình.

“Hiện nay, chúng ta phải tham gia vào chiến dịch toàn cầu và hợp tác với các quốc gia khác… Đài Loan không thể đứng yên trong khi các nước đang rất cần sự giúp đỡ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona,” bà Thái Anh Văn nói.

Học giả Đài Loan: “Virus Trung Cộng” là tên gọi chính xác nhất

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, tổng cộng khoảng 7 triệu khẩu trang phẫu thuật sẽ được cung cấp cho Liên minh châu Âu, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Ngoài ra, Đài Loan sẽ gửi thêm 2 triệu khẩu trang tới Mỹ, ngoài số lượng 100.000 khẩu trang/tuần mà Đài Loan đã hứa gửi cho Mỹ trước đó trong cam kết hợp tác. 

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen sau đó đã cảm ơn sự hỗ trợ của Đài Loan với châu Âu: “Liên minh châu Âu cảm ơn Đài Loan vì đã quyên góp 5,6 triệu khẩu trang giúp chống lại #coronavirus. Chúng tôi thực sự đánh giá cao cử chỉ đoàn kết này. Sự bùng phát virus toàn cầu này đòi hỏi sự đoàn kết và hợp tác quốc tế. Hành động của Đài Loan cho thấy cùng nhau chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn.” 

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), hoạt động như Đại sứ quán Hoa Kỳ thực tế ở quốc đảo này, cũng đã cảm ơn Đài Loan vì đã hỗ trợ khẩu trang cho Mỹ. “Những khẩu trang này sẽ được chuyển ngay đến các nhân viên y tế tuyến đầu trên khắp nước Mỹ,” AIT viết, và nói thêm rằng “Đài Loan là một người bạn thực sự.”

Văn phòng Vương quốc Anh, Hà Lan, Bỉ, Pháp tại Đài Bắc cũng đã gửi lời cảm ơn và đánh giá cao về sự đóng góp của Đài Loan. 

“Chúng tôi rất trân trọng sự ủng hộ tử tế và hào phóng của Đài Loan,” Văn phòng Vương quốc Anh viết trên Twitter.

Hiện tại, Đài Loan đã đạt đến năng lực sản xuất 13 triệu khẩu trang phẫu thuật mỗi ngày và sản lượng dự kiến ​​sẽ sớm đạt 15 triệu/ngày, theo Taiwan News. Đảo quốc này đã cố gắng tăng sản lượng sản xuất khẩu trang từ khoảng 4 triệu/ngày vào đầu tháng Hai lên hơn 10 triệu chỉ trong vòng 2 tháng nhờ sự tham gia và hỗ trợ tích cực của chính phủ.

Bà Thái Anh Văn còn cho biết trước việc một số báo cáo lâm sàng kết luận rằng ký ninh có thể giúp điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ, chính phủ Đài Loan đã yêu cầu các công ty dược phẩm tăng sản xuất loại thuốc này để có thể đóng góp cho nguồn cung của các quốc gia đang cần. 

Đài Loan cũng sẽ chia sẻ với các quốc gia khác về cách áp dụng công nghệ để xác định những người đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus. 

“Đài Loan luôn sẵn sàng đóng góp tất cả khả năng của chúng tôi để giúp bảo vệ sức khoẻ người dân thế giới tốt hơn. Tôi có 3 từ muốn nói với cộng đồng quốc tế: #TaiwanCanHelp (Đài Loan có thể giúp đỡ),” Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định. 

Khẩu trang N95 giả do Trung Quốc sản xuất tràn lan trên thế giới

Các nhà phân tích nhận định, động thái của Đài Loan trước đại dịch cho thấy nước này đang tích cực chứng minh vai trò không thể thiếu của mình trong cộng đồng quốc tế, cho dù bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gạt ra ngoài lề. Những hành động này cũng chắc chắn khiến Bắc Kinh tức giận, đặc biệt khi nhiều lô hàng khẩu trang của Trung Quốc bị một số quốc gia cho rằng không đủ chất lượng.

Trước đó, ngày 28/3, trong buổi phỏng vấn trực tuyến với đài Hồng Kông RTHK, ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO đã “giả vờ” không nghe thấy câu hỏi của phóng viên về tư cách thành viên Đài Loan trong WHO. Sau đó, ông yêu cầu đổi câu hỏi khác, và khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tương tự, mạng Internet “đột nhiên” bị ngắt kết nối. Rốt cuộc, ông Aylward miễn cưỡng trả lời với nội dung không hề liên quan đến câu hỏi.


Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: