Đài Loan sẽ tăng tốc độ phát triển các máy bay không người lái (drone) quân sự của mình để tăng cường khả năng phòng thủ trước Bắc Kinh sau khi chứng kiến ​​cách người Ukraine sử dụng chúng để chống lại sự xâm lược của Nga.

Embed from Getty Images

Ghi nhận tính hiệu quả của phi đội drone của Ukraine, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gần đây cho biết: “Bất kể nó được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân sự, chúng ta rất cần tăng tốc độ phát triển máy bay không người lái, vì nó sẽ là một vấn đề trọng yếu đối với thế hệ tiếp theo.”

Bà Thái đã đưa ra nhận xét trên vào Chủ nhật tuần trước trong chuyến thăm đến thành phố Gia Nghĩa, nơi chính quyền địa phương đang có kế hoạch mở một địa điểm để nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy bay không người lái.

Theo kế hoạch, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan do chính phủ tài trợ – nhà phát triển vũ khí hàng đầu của hòn đảo – sẽ làm việc với các nhà phát triển địa phương trong việc chế tạo máy bay không người lái hiện đại, bà Thái nói.

Đài Loan có một số nhà sản xuất, bao gồm Thunder Tiger Technology, GEOSAT Aerospace & Technology và Coretronic Intelligent Robotics, hiện đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển các hệ thống bay và các khía cạnh khác của công nghệ bay không người lái.

Trong khi các công ty này không sản xuất máy bay không người lái quân sự, viện Chung-Shan đã phát triển chúng từ những năm 1990 và cho đến nay đã sản xuất 4 mẫu.

Chúng bao gồm hai mẫu được sử dụng để giám sát và trinh sát – Albatross 2 và Cardinal 2, có tầm bắn lần lượt là 180 km và 50 km.

Chúng đã được sử dụng để thu thập thông tin tình báo và theo dõi các hoạt động của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), nhưng cả hai loại, đặc biệt là Albatross, cũng đã gặp nhiều sự cố, theo một nguồn tin của Bộ Quốc phòng.

Hai máy bay không người lái khác được sử dụng cho mục đích tấn công. Chúng bao gồm Chien Hsiang được thiết kế để phá hủy các cơ sở mặt đất trong các cuộc tấn công tốc độ cao; và Teng Yun 2 cỡ trung giống MQ-1 Predator của Mỹ, mang hai tên lửa Hellfire, theo viện Chung-Shan.

Nguồn tin cho biết: “Vì cả hai loại máy bay không người lái này đều có sức công phá nên chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong một cuộc chiến tiềm tàng với PLA trong tương lai.”

Tuy nhiên, quân đội Đài Loan vẫn chưa đưa vào vận hành Chien Hsiang và Teng Yun 2 vì chúng vẫn chưa được sản xuất hàng loạt, nguồn tin cho biết thêm.

Một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng ngành công nghiệp máy bay không người lái của Trung Quốc đại lục tân tiến hơn nhiều của Đài Loan. 

Nhà phân tích quốc phòng Erich Shih cho biết PLA đã nắm bắt cơ hội từ những tiến bộ trong ngành công nghiệp UAV dân sự để phát triển máy bay không người lái quân sự.

Ông Shih nói rằng một số máy bay không người lái của PLA, bao gồm máy bay không người lái giám sát siêu thanh WZ-8, đã có thể so sánh, nếu không muốn nói là tốt hơn các máy bay không người lái hiện đại do Mỹ phát triển.

Chieh Chung, nhà nghiên cứu cấp cao tại National Policy Foundation, một tổ chức tư vấn trực thuộc đảng đối lập chính Kuomintang, cho biết trước đây Đài Loan đã tập trung phát triển máy bay chiến đấu và tàu chiến hơn là máy bay không người lái.

“Hiện tại, các máy bay không người lái của quân đội chúng tôi chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ giám sát và trinh sát,” ông Chieh nói và cho biết rằng nếu những máy bay không người lái đó xác định được mục tiêu, chúng sẽ phải gửi lại thông tin cho lực lượng tấn công của quân đội, và điều này có khả năng dẫn đến sự chậm trễ cho phép mục tiêu để trốn thoát.

Ngân Hà (theo SCMP)