Cơ quan Di trú Đài Loan hôm 2/1 cho hay họ đã tìm ra 24 du khách Việt Nam và đang kêu gọi 124 người còn lại ‘ra đầu thú’.

Cơ quan Di trú Đài Loan kêu gọi những người Việt ‘mất tích’ ra đầu thú để được hưởng khoan hồng (Ảnh: Youtube)

Tờ Taiwan News dẫn thông tin từ cuộc họp báo vào ngày 1/1 tại sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan, cho biết từ khi cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan (NIA) lập ra tổ chuyên án để săn lùng 152 du khách Việt “biến mất” khỏi các đoàn khách tham quan Đài Loan vào cuối tháng 12, đã có 24 người bị bắt giữ, 4 người đã tự nguyện về nước trước đó, còn lại 124 người vẫn “mất tích”.

Theo cơ quan Di trú của Đài Loan, những du khách người Việt này đã vi phạm Điều 74 của Đạo luật Di trú Đài Loan và có thể bị kết án lên tới 3 năm tù, hoặc đối mặt với mức phạt lên đến 90.000 Đài tệ (khoảng 2.900 đôla).

Trong số 153 người Việt Nam đến Đài Loan bằng visa du lịch diện Quan Hồng trong 4 tour trong 2 ngày 21 và 23 tháng 12, 152 người đã bỏ khách sạn, ‘biến mất’ vào ngày hôm sau. Giới chức Đài Loan nghi ngờ đây là vụ buôn người có tổ chức và đã tạm ngừng chương trình Quan Hồng với Việt Nam.Cơ quan Di trú Đài Loan cũng kêu gọi cộng đồng người Việt ở Đài Loan nếu có thông tin về những người “mất tích” hãy yêu cầu họ ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng và sớm trở về quê nhà. NIA cũng cảnh báo những người chứa chấp các du khách Việt cũng sẽ đối mặt với bản án lên đến 2 năm tù giam về tội che giấu tội phạm.

Đây là vụ “mất tích” du khách lớn nhất kể từ khi Đài Loan nới lỏng thị thực cho du khách cho một số nước trong chương trình Hướng Nam Mới vào năm 2015. Vụ việc đã khiến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Đài Loan hủy thị thực của 152 du khách trong cuộc, đồng thời hủy đơn đăng ký của 182 du khách Việt Nam khác đang chuẩn bị theo đoàn du lịch sang Đài Loan.

Chính phủ Đài Bắc đã tuyên bố sẽ thắt chặt khâu rà soát visa cũng như kiểm tra thông tin của khách du lịch tới Đài Loan để ngăn ngừa việc bỏ trốn ở lại làm việc.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: