Trong đánh giá mới nhất về mối đe dọa xâm lược từ Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 13/12 cho biết một cuộc xâm lược toàn diện của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ khó thực hiện do PLA sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong việc đưa quân đổ bộ, tiếp tế quân hay việc chiếm giữ các bến cảng, sân bay. 

Thủy quân lục chiến sử dụng tàu đổ bộ trong cuộc tập trận trên đảo. Ảnh: Hải quân PLA

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã gia tăng trong hai năm qua khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan để gây áp lực buộc nước này phải chấp nhận sự cai trị của mình.

Trong một báo cáo gửi tới các nhà lập pháp, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết năng lực vận tải của Trung Quốc hiện tại rất hạn chế, do đó nước này sẽ không thể đổ bộ tất cả lực lượng của mình trong một lần, và sẽ phải đi đi về về và việc này cũng phụ thuộc lớn vào sự hỗ trợ của các cảng, sân bay tại điểm đến.

“Tuy nhiên, quân đội của quốc gia sẽ bảo vệ quyết liệt các cảng và sân bay, và chúng sẽ không dễ dàng chiếm đóng trong thời gian ngắn. Các hoạt động đổ bộ sẽ đối mặt với rủi ro cực kỳ cao”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong báo cáo của mình.

Lực lượng hậu cần của Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức, vì bất kỳ lực lượng đổ bộ nào cũng cần được tiếp tế vũ khí, thực phẩm và thuốc men qua eo biển Đài Loan, báo cáo nói thêm.

“Quân đội quốc gia có lợi thế là eo biển Đài Loan đóng vai trò là chiến hào tự nhiên và có thể sử dụng các hoạt động đánh chặn chung, cắt đứt nguồn tiếp tế của quân đội Cộng sản, làm giảm nghiêm trọng hiệu quả chiến đấu và sức chịu đựng của lực lượng đổ bộ.”

Bộ cho biết Trung Quốc cũng sẽ cần phải dự trữ một số lực lượng để ngăn chặn bất kỳ lực lượng nước ngoài nào tham gia giúp đỡ Đài Loan và theo dõi chặt chẽ các khu vực tranh chấp khác ở biên giới Trung Quốc, như với Ấn Độ và ở Biển Đông.

“Các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản gần Đài Loan, và bất kỳ cuộc tấn công nào của Cộng sản Trung Quốc chắc chắn sẽ được giám sát chặt chẽ, thêm vào đó họ còn cần có quân dự bị để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của nước ngoài,” báo cáo nói thêm.

“Rất khó để tập trung toàn lực để chiến đấu với Đài Loan.”

Các chuyên gia cho rằng mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn có các biện pháp khác để quy phục Đài Loan, bao gồm các cuộc tấn công tên lửa có chủ đích.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tăng cường chương trình hiện đại hóa quân sự của đất nước để làm cho hòn đảo khó bị tấn công hơn.

Chính phủ Đài Loan đang lên kế hoạch chi thêm 240 tỷ Đài tệ (8,66 tỷ USD) trong 5 năm tới để chi tiêu quân sự chủ yếu cho vũ khí hải quân, bao gồm tên lửa và tàu chiến, theo Reuters.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: