Hôm Chủ Nhật (1/1), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tỏ ý “cung cấp hỗ trợ cần thiết” cho Trung Quốc Đại Lục để đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), nhưng cũng nói rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần quốc đảo Đài Loan là không có lợi cho hòa bình và ổn định, theo Reuters đưa tin.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: Phủ Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc)

Trong thông điệp mừng năm mới theo truyền thống được phát đi từ Văn phòng Tổng thống, bà Thái Anh Văn có nhắc đến tình hình dịch bệnh của Hoa Lục và tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ:

“Chỉ cần là có nhu cầu, đứng ở lập trường chăm sóc nhân đạo, chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết để giúp nhiều người hơn nữa thoát khỏi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe tốt và an toàn đón năm mới.”

Bà không nói chi tiết hơn về chủ đề trợ giúp đối phó dịch bệnh này.

Trong thông điệp mừng năm mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát đi hôm thứ Bảy có nhắc đến Đài Loan, và nói rằng nhân dân hai bên bờ eo biển là “thành viên của cùng một gia đình,” nhưng không đề cập đến chuyện đặt Đài Loan trong kiểm soát của Bắc Kinh.

Khi được phóng viên hỏi, bà Thái Anh Văn nói rằng bà đã lưu ý đến nhận xét “nhẹ nhàng” của ông Tập.

Bà Thái cũng có đề cập đến hoạt động quân sự của Đại Lục:

“Nhưng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng các hoạt động quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân gần Đài Loan là hoàn toàn không có lợi cho quan hệ hai bờ eo biển cũng như hòa bình và ổn định khu vực.”

Không lâu sau bài phát biểu mừng năm mới của bà Thái Anh Văn, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 12 máy bay quân sự của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tâm của eo biển trong 24 giờ qua.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã quay lại từ tháng 11 và bùng lên trong tháng qua ở khắp Trung Quốc, sau khi chính quyền nước này từ bỏ chính sách zero-COVID hà khắc.

Hiện nay các con số chính thức từ chính quyền Hoa Lục rất khó có tính thuyết phục khi nó không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Cơ sở y tế Airfinity của Anh dự đoán có khoảng 9.000 ca tử vong mỗi ngày ở Trung Quốc, và từ ngày 13/1 số ca nhiễm mỗi ngày có thể tăng đến 3,7 triệu ca.

Airfinity dự kiến số ca tử vong sẽ đạt đỉnh vào ngày 23/1 với khoảng 25.000 ca mỗi ngày, số ca tử vong cộng dồn sẽ lên tới 584.000 ca, tính từ tháng 12.

Kể từ ngày 7/12 khi Trung Quốc đột ngột thay đổi chính sách, các nhà chức trách đã báo cáo chỉ có 10 trường hợp tử vong do COVID.

Nhiều nước cũng bày tỏ lo ngại có biến chủng mới xuất hiện ở Trung Quốc.

Hiện nay Đài Loan là một trong những quốc gia —cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Pháp, Israel, Canada, Ý, Tây Ban Nha, v.v.— đã quyết định thắt chặt quy định đối với du khách từ Hoa Lục vì dịch bệnh.

Đài Loan và Đại Lục đã nhiều lần tranh cãi về các biện pháp tương ứng để kiểm soát sự lây lan của virus. Đại Lục đã chỉ trích Đài Loan quản lý đại dịch không hiệu quả sau khi số ca nhiễm trong nước tăng vọt vào năm ngoái, trong khi Đài Loan cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch và cố gắng can thiệp vào việc cung cấp vắc-xin cho Đài Loan, điều mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

Về căng thẳng quân sự giữa hai bờ, bà Thái Anh Văn nhắc lại lời kêu gọi đối thoại với Trung Quốc, nói rằng chiến tranh không phải là một lựa chọn để giải quyết vấn đề.

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận và các hoạt đột quân sự gần hòn đảo này vào tháng 8 cho đến nay, sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc.

Bà Thái Anh Văn đã nhiều lần nói rằng bà muốn đàm phán và hòa bình với Đại Lục, nhưng Đài Loan sẽ tự bảo vệ mình nếu bị tấn công, và chỉ có 23 triệu dân mới là người có thể quyết định tương lai của mình. Hoa Lục coi bà Thái Anh Văn là người chủ trương ly khai và từ chối nói chuyện với bà.

Liên quan đến thảo luận về xung đột xuyên eo biển, Tổ chức Dân chủ Đài Loan hôm 30/12 đã công bố báo cáo thăm dò “Giá trị và quản trị dân chủ Đài Loan năm 2022”. Kết quả cho thấy gần 70% người Đài Loan “đã sẵn sàng” chiến đấu nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Thiên Đức