Đài Loan hôm thứ Năm (21/2) đã đề xuất dự thảo luật cho phép hôn nhân đồng giới. Nếu được thông qua, đây là luật công nhận hôn nhân đồng giới đầu tiên tại Châu Á. Tuy nhiên, dự luật này đang gây tranh cãi lớn, gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nhóm cánh hữu bảo thủ, nhưng nhận được sự đồng tình của các nhà hoạt động về nhân quyền, bình đẳng hôn nhân.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang

Dự luật công nhận hôn nhân đồng giới được chính phủ Đài Loan công bố sáng 21/2 (giờ địa phương) sẽ cho phép các cặp đôi đồng tính được bảo vệ về mặt pháp lý như những cuộc hôn nhân thông thường giữa một người nam và một người nữ. Tuy nhiên, trong luật dân sự Đài Loan vẫn duy trì định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.

Trong một loạt các cuộc trưng cầu dân ý tại Đài Loan vào cuối năm ngoái, cử tri đã phản đối bình đẳng hôn nhân, định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, và yêu cầu một luật đặc biệt ban hành riêng cho cộng đồng người đồng giới.

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói rằng dự luật mà chính phủ mới công bố đã tôn trọng các kết quả trưng cầu dân ý năm ngoái. Dù vậy, các nhà hoạt động nhân quyền, bình đẳng hôn nhân cho rằng một luật riêng rẽ như vậy cho hôn nhân của người đồng tính là một sự phân biệt đối xử.

“Dự luật được dự báo sẽ gây tranh cãi, nhưng tôi thực sự hy vọng những người bạn đồng tính của chúng ta có thể đợi thêm một chút,” ông Su nói trong tuyên bố phát đi hôm 21/2.

“Điều này có thể không như kỳ vọng, nhưng sau tất cả, đó là một sự khởi đầu,” ông Su nhấn mạnh.

Bà Jenifer Lu, điều phối viên của Liên minh Bình đẳng Hôn nhân Đài Loan, nói rằng dự luật nêu trên không cung cấp sự bảo vệ pháp lý hoàn toàn đối với các cặp đôi đồng tính. Bà Lu xác nhận rằng chính phủ Đài Loan đang gặp áp lực từ nhiều phía, nhưng bà cũng nhấn mạnh các nhà hoạt động nhân quyền sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền bình đẳng hôn nhân.

Theo Reuters, quốc hội Đài Loan dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép hôn nhân đồng giới vào cuối tháng Năm. Đây là hạn chót dự luật này phải được thông qua vì tòa án hiến pháp Đài Loan vào tháng 5/2017 đã đưa ra phán quyết rằng các cặp đôi đồng tính có quyền cưới nhau hợp pháp.

Các nhóm cánh hữu, bảo thủ cho biết họ sẽ đấu tranh để ngăn cản thông qua luật công nhận hôn nhân đồng giới. Liên minh vì Hạnh phúc cho Thế hệ tương lai của chúng ta hôm 21/2 đã chỉ trích dự luật mà nội các Đài Loan vừa công bố là “không thể chấp nhận được”.

Xuân Thành