Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong một bản đánh giá quốc phòng 4 năm một lần được phát hành gần đây, đã nhận định rằng chế độ Trung Quốc Cộng sản đang thúc đẩy khả năng tấn công và bao vây quốc đảo. Bắc Kinh được cho là sẽ triển khai các tên lửa tầm xa để ngăn chặn những lực lượng bên ngoài hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh và sử dụng chiến tranh tâm lý để làm suy yếu niềm tin của người dân vào quân đội Đài Loan, theo Reuters đưa tin.

Chiến đấu cơ chống hạm Y-8 của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Trong bản đánh giá quốc phòng 4 năm một lần, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang triển khai chiến thuật chiến tranh “vùng xám” để khuất phục hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền, tìm cách làm suy yếu dần Đài Loan bằng các cuộc tập trận và các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại gần không phận và vùng nước của quốc đảo dân chủ.

Trung Quốc đã đang tiếp tục hiện đại hóa quân đội và tăng cường khả năng trong một cuộc chiến tranh với Đài Loan”, báo cáo cho biết.

Trong hoạt động gây hấn gần nhất, theo Taiwain News, Trung Quốc hôm thứ Bảy (20/3) đã điều động một phi cơ chiến đấu xâm nhập vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Taiwain News dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng phi cơ Trung Quốc – chiến đấu cơ chống hạm Y-8 – đã xuất hiện trên vùng trời biên giới giữa các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc vào sáng 20/3 trước khi bay qua Eo biển Đài Loan theo hướng đông nam. Ngay khi bị Đài Loan cảnh báo, chiếc phi cơ Trung Quốc này đã chuyển hướng bay trở về Trung Quốc.

Trong khoảng 20 ngày từ đầu tháng Ba, chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan 11 ngày.

Bản đánh giá của Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đề cập đến việc Trung Quốc đang xây dựng các bản sao của các cơ sở hạ tầng Đài Loan với mục đích giúp Bắc Kinh có thể huấn luyện tấn công các cơ sở này và tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ nhằm giả định cuộc chiến xâm lược Đài Loan.

Báo cáo cho rằng Trung Quốc có khả năng đóng cửa một phần các cảng và các tuyến đường biển quan trọng của Đài Loan, cũng như chia cắt giao thông đường biển tới quốc đảo, đồng thời Bắc Kinh sẽ triển khai các tên lửa tầm xa nhằm ngăn chặn các lực lượng nước ngoài hỗ trợ Đài Loan.

Báo cáo nhận định thêm rằng “sự hiếu chiến và các mối đe dọa từ Trung Quốc chống lại chúng ta đã đang tăng lên, leo thang các rủi ro về một vụ tranh chấp và xung đột, cũng như phá vỡ sự ổn định và hòa bình xuyên Eo biển Đài Loan”.

Báo cáo cũng cho rằng Trung Quốc đang lan truyền nhiều “tin tức giả” tại Đài Loan để cố gắng “làm xói mòn niềm tin của người dân [Đài Loan] vào đất nước mình”.

Về phía Trung Quốc, đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nói rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm tìm kiếm sự độc lập chính thức cho Đài Loan, theo Reuters.

Trong khi đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều lần lên tiếng khẳng định Đài Loan đã là quốc gia độc lập rồi và được gọi chính thức là “Cộng hòa Trung Hoa”. Bà nói rằng bà sẽ bảo vệ nền dân chủ và chủ quyền của Đài Loan.

Xét trên bình diện quốc tế, cụ thể là trong mối quan hệ địa chính trị Trung – Mỹ, Đài Loan chính là một thành tố quan trọng. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn là đồng minh lớn nhất của quốc đảo này và cũng là đối tác chính cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhiều lần khẳng định rằng cam kết của Washington với Đài Loan là “vững chắc”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: