Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Ba (21/7) nói rằng Đài Loan đã từ chối thị thực của hai quan chức Đặc khu, nhấn mạnh căng thẳng song phương gia tăng sau khi Đài Bắc chỉ trích luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh mới áp đặt tại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Reuters dẫn thông tin từ Cục Hiến pháp và Các vấn đề Đại lục của Hồng Kông (CMAB) cho biết hai nhân viên của Văn phòng Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Hồng Kông (HKETCO) đã quay trở về hòn đảo này sau khi giấy phép cư trú của họ bị giới chức Đài Loan từ chối.

CMBA từ chối cho biết hồ sơ cư trú của hai quan chức Hồng Kông bị Đài Loan từ chối là các thị thực hiện đã cấp rồi hay là các tài liệu liên quan tới xin cấp thị thực mới.

Hội đồng Các vấn đề Chính sách Đại lục của Đài Loan, trong thư điện tử gửi Reuters, cũng từ chối xác nhận việc từ chối thị thực của hai quan chức Hồng Kông. Nhưng cơ quan này cho biết Đài Loan cần phản ứng phù hợp để “bảo vệ phẩm giá quốc gia” dựa trên các xem xét bình đẳng và song phương, theo sau “những giới hạn vô lý” do giới chức Hồng Kông đặt ra.

Trước đó, hôm 17/7, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng giới chức Hồng Kông mới đây đã yêu cầu các quan chức Đài Loan phải ký vào một tài liệu bày tỏ ủng hộ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan theo chính sách “một Trung Quốc” nếu không họ sẽ không được gia hạn thị thực.

Một quan chức cấp cao Đài Loan giấu tên nói với Reuters rằng nhiều quan chức Đài Loan tại lãnh sự quán danh nghĩa của họ tại Hồng Kông phải xin gia hạn thị thực đã bị chính quyền Đặc khu yêu cầu ký vào tài liệu công nhận chính sách “một Trung Quốc”.

Vị quan chức giấu tên này nói rằng động thái nêu trên của giới chức Hồng Kông là chưa từng có tiền lệ và là “sự cản trở chính trị không cần thiết” đối với mối quan hệ Đài Bắc-Hồng Kông.

Họ sẽ không cấp thị thực nếu chúng tôi không ký vào tài liệu đó. Đó hoàn toàn là vấn đề do họ tạo ra. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lập trường của mình. Những đại diện của chúng tôi tại Hồng Kông sẽ giữ vững lập trường”, vị quan chức Đài Loan nói với Reuters.

Quyền lãnh đạo lãnh sự quán danh nghĩa tại Hồng Kông của Đài Loan, ông Kao Ming-tsun đã bay về Đài Loan hôm thứ Năm (16/7) sau khi từ chối ký vào tài liệu ủng hộ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan theo chính sách “một Trung Quốc” để được gia hạn thị thực.

Theo Reuters, Đài Loan có 15 nhân viên làm việc tại lãnh sự quán danh nghĩa tại Hồng Kông. Trong khi đó, theo truyền thông Hồng Kông, HKETCO có 13 nhân viên làm việc tại Đài Loan. Cơ quan này không nói rõ cấp bậc của hai nhân viên vừa bị Đài Loan từ chối thị thực.

Bất chấp căng thẳng giữa Hồng Kông và Đài Loan leo thang về vấn đề thị thực của quan chức, Cục Hiến pháp và Các vấn đề Đại lục của Hồng Kông vẫn nói với Reuters rằng họ tiếp tục làm việc để thúc đẩy trao đổi kinh tế và văn hóa giữa Hồng Kông và Đài Loan và hoạt động này hiện nay vẫn chưa bị “ảnh hưởng nghiêm trọng” do vấn đề từ chối thị thực.

Đức Thiện

Xem thêm: