Hôm thứ Sáu (2/7), nhân kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở lại dưới quyền cai trị của Trung Quốc, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang cho biết tự do của thành phố đã “biến mất” vì Trung Quốc đã không thực hiện đúng lời hứa của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở Hồng Kông trong buổi lễ tuyên thệ của nhà lãnh đạo mới, cựu giám đốc an ninh John Lee, người bị Hoa Kỳ trừng phạt vì vai trò của ông trong việc thực hiện luật an ninh quốc gia.

Trước các phóng viên tại Đài Bắc, ông Su nói rằng những lời hứa của Trung Quốc về một cuộc sống sẽ diễn ra bình thường tại Hồng Kông sau khi bàn giao đã không được giữ lời.

“Chỉ mới 25 năm [mà đã như vậy], trong khi lời hứa là 50 năm không thay đổi… Ngay cả tự do và dân chủ cũng biến mất,” ông nói thêm. 

“Chúng tôi cũng nhận thức rằng chúng tôi phải giữ vững chủ quyền, tự do và dân chủ của Đài Loan”, ông Su nói. “Cái gọi là ‘Một quốc gia, hai hệ thống’ của Trung Quốc chỉ đơn giản là không thể áp dụng được.”

Hầu hết người dân ở Đài Loan đều tỏ ra không muốn chịu sự điều hành từ Bắc Kinh, và chính phủ Đài Loan đã nhiều lần từ chối lời đề nghị của Trung Quốc về cách thức cai trị hòn đảo theo nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai hệ thống.’

Đài Loan đã lên án mạnh mẽ sự đàn áp và áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc tại Hồng Kông sau các cuộc biểu tình chống chính phủ. Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông cho rằng luật này là cần thiết để khôi phục sự ổn định cho thành phố.

Anh Quốc đã trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997 theo nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai hệ thống’ – đảm bảo quyền tự chủ trên phạm vi rộng và sự độc lập về tư pháp đối với Trung Quốc đại lục.

Nhiều quốc gia phương Tây đã cáo buộc chính quyền Hồng Kông chà đạp lên các quyền tự do đó, điều mà Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông bác bỏ.

Trung Quốc hiện cũng đang tăng cường áp lực quân sự và chính trị để “thống nhất” Đài Loan. Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ người dân trên đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Nhật Minh (theo Reuters)