Văn phòng của tổng thống Đài Loan cho biết Đài Loan sẽ là “lực lượng tốt” và tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn nữa của quốc tế sau khi đảo quốc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền này nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ bảy quốc gia dân chủ lớn thuộc nhóm G7.

Embed from Getty Images

Hôm Chủ Nhật (13/6) các lãnh đạo nhóm G7 đã chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương, kêu gọi Bắc Kinh để cho Hồng Kông có mức độ tự chủ cao như đã hứa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan.

Ông Xavier Chang, phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Đài Loan, cho biết đây là lần đầu tiên tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển này, và cũng là lần đầu tiên kể từ khi G7 thành lập, tuyên bố chung của tổ chức này có “nội dung thân thiện với Đài Loan”. Ông Chang đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ này.

Ông nói thêm, Đài Loan và các quốc gia thành viên G7 chia sẻ những giá trị cơ bản như dân chủ, tự do, và nhân quyền.

Ông Chang khẳng định: “Đài Loan chắc chắn sẽ tuân thủ vai trò của mình như một thành viên có trách nhiệm trong khu vực và đảo quốc này cũng sẽ kiên quyết bảo vệ hệ thống dân chủ cũng như bảo vệ các giá trị phổ quát chung.

Ông nhấn mạnh, Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với các nước G7 cũng như các quốc gia cùng chí hướng, đồng thời cố gắng nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ cộng đồng quốc tế.

Ông Chang còn khẳng định, Đài Loan cũng sẽ “đóng góp mạnh mẽ lực lượng to lớn nhất cho những điều tốt đẹp” vì hòa bình, ổn định, và sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tăng cường gây áp lực đối với Đài Loan dân chủ bằng các cuộc tập trận thường xuyên tiến hành gần đảo quốc này bởi vì chế độ cộng sản Trung Quốc đang cố gắng khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Mặc dù, hầu hết các quốc gia, bao gồm các thành viên G7, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng tổ chức này cùng với các đồng minh phương Tây khác đã và đang tăng cường sự ủng hộ đối với đảo quốc này.

Sự ủng hộ đó bao gồm việc kêu gọi dành cho Đài Loan quyền tiếp cận phù hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong thời gian đại dịch virus corona. Đài Loan không phải là thành viên của WHO do sự phản đối của Trung Quốc. Trung Quốc luôn coi đảo quốc này chỉ là một tỉnh của họ do đó không được có quyền đặc trưng của một quốc gia.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: