Đài Loan đang xem xét đưa công dân của mình hiện ở Ấn Độ trở về nước trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia thuộc vùng Nam Á đang tăng đột biến, còn hệ thống y tế rơi vào tình trạng “vỡ trận”.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Exposure Visuals/Shutterstock)

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Chen Chern-chyi cho biết tại cuộc họp diễn ra vào sáng hôm 3/5 rằng Bộ Ngoại giao (MOFA) Đài Loan dự kiến ​​sẽ thảo luận về kế hoạch sơ tán công dân vào cuối ngày.

Hiện có 113 công ty Đài Loan đã thiết lập sự hiện diện tại Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,1 tỷ USD. Khoảng 150 trong số 300 người Đài Loan đang làm việc hoặc kinh doanh tại Ấn Độ đã ở lại nước này, tờ UDN dẫn lời ông Chen.

MOFA và Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã thiết lập một mạng lưới nhằm theo dõi một cách chặt chẽ các công dân Đài Loan hiện đang ở Ấn Độ. Một số doanh nhân không muốn rời đi vì họ lo ngại về nguy cơ lây truyền virus trong chuyến đi trở về Đài Loan, theo ông Chen.

Ông cũng cho biết thêm rằng có ít nhất 14 người đã nhiễm COVID-19. Giới chức trách sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, tiến hành đánh giá về nhu cầu đưa người Đài Loan về nước bằng các chuyến bay thuê bao (charter flight).

Một nhân viên 49 tuổi của một công ty công nghệ Đài Loan có trụ sở tại Gurugram đã tử vong do COVID-19 vào cuối tuần qua mặc dù đã được tiêm chủng bằng vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Đài Loan đã chuyển lô hàng viện trợ y tế đầu tiên cho Ấn Độ, trong đó có máy tạo oxy và bình khí, đồng thời áp đặt quy định mới buộc những người đến từ quốc gia Nam Á này phải thực hiện cách ly tại các trung tâm được chỉ định.

Ấn Độ đã ghi nhận 3.689 trường hợp tử vong do COVID vào hôm 2/5 vừa qua, con số thống kê cao nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Tính đến ngày 3/5, cả Ấn Độ đã ghi nhận hơn 19,5 triệu ca mắc bệnh và 215.000 trường hợp tử vong, nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Theo Taiwan News,

Phan Anh

Xem thêm: