Đài Loan đang yêu cầu Hoa Kỳ xúc tiến việc giao một số phi đội máy bay F-16 mà họ đã đặt hàng hồi năm 2019, trong bối cảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc liên tục thực hiện các cuộc xâm nhập quy mô lớn chưa từng có vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo quốc này thời gian gần đây.

Embed from Getty Images

Năm 2019, Đài Loan đã đặt đơn hàng trị giá 8 tỷ đô la để mua 66 máy bay F-16V của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ được giao theo từng đợt trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, Trung Quốc đã gia tăng các hành động quân sự gây hấn đối với đảo quốc này trong hai năm qua. Đặc biệt là chỉ trong thời gian 4 ngày, từ 1/10 đến 4/10, 149 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiến hành các cuộc xâm nhập chưa từng có vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Hôm thứ Bảy (16/10), CNN đưa tin, ngay cả trước khi xảy ra vụ xâm nhập của 149 máy bay chiến đấu Trung Quốc vào đầu tháng 10, các quan chức Đài Loan đã yêu cầu Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ giao các máy bay chiến đấu mới. Theo bài báo này, “chính quyền Biden đã thảo luận với các quan chức Đài Loan về khả năng xúc tiến việc giao các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất cho Đài Loan.”

Cũng trong ngày 16/10, CNA trích dẫn lời của ông Shu Hsiao-huang, một nhà phân tích của Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, cho hay, các máy bay F-16 này có thể thay thế các máy bay chiến đấu F-5 cũ tại Căn cứ Không quân Chihang ở Đài Đông và có thể hình thành một kho vũ khí các máy bay chiến đấu mới để đánh chặn các máy bay chiến đấu Trung Quốc. Bởi vì nhà thầu Lockheed Martin sản xuất máy bay F-16 hiện không có nhiều đơn đặt hàng máy bay từ các nước khác, nên nhà sản xuất này có thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất máy bay F-16 cho Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe biden khi nhậm chức đã duy trì lập trường “mơ hồ về chiến lược” của Hoa Kỳ về việc liệu cường quốc phương Tây này có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp đảo quốc này bị quân đội Trung Quốc tấn công hay không. Tuy nhiên, các thành viên của Quốc hội Mỹ đang bắt đầu thúc đẩy Tổng thống Biden đưa ra chính sách quyết đoán hơn, với các dự luật như Đạo luật Ngăn chặn Xâm lược Đài Loan (TIPA), vốn đã được giới thiệu lại vào tháng 2. 

Hôm 1/10, trong ngày quốc khánh của mình, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã điều một số lượng kỷ lục 38 máy bay chiến đấu xâm nhập ADIZ của Đài Loan, tuy nhiên cột mốc này đã nhanh chóng bị vượt qua với 39 máy bay chiến đấu nữa của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAAF) xâm nhập đảo quốc này vào ngày hôm sau. Hôm 3/10 ghi nhận 16 máy bay chiến đấu của PLAAF và đỉnh điểm là hôm 4/10 đã đạt kỷ lục chưa từng có với 56 máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan. Tổng cộng, Trung Quốc đã điều 149 máy bay chiến đấu xâm nhập ADIZ của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp. 

Hôm 6/10, khi được yêu cầu bình luận về các cuộc xâm nhập gần đây của không quân Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng nhận định, tình hình xuyên eo biển đang ở “thời điểm nghiêm trọng nhất trong 40 năm phục vụ quân đội của tôi”. Ông Chiu dự đoán rằng: “Trước năm 2025, chi phí và tiêu hao của Trung Quốc sẽ được giảm xuống mức thấp nhất và họ sẽ  có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện Đài Loan.”

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ được tổ chức vào tháng 3 để xem xét Yêu cầu Ủy quyền Quốc phòng cho năm 2022 và các chương trình quốc phòng trong tương lai, Đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cảnh báo, động thái gây hấn của Trung Quốc trong năm qua dường như cho thấy họ đang đẩy nhanh tiến độ thời gian của mình để  “thay thế Hoa Kỳ”. Vị đô đốc còn cảnh báo rằng ông tin một động thái quân sự chống lại Đài Loan có thể diễn ra trước năm 2027, “trên thực tế, là trong vòng sáu năm tới”.

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: