Đài Loan đang yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không được liệt quốc đảo này thuộc về Trung Quốc. Việc WHO coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong các tuyên bố cảnh báo về dịch virus corona đã khiến nhiều nước cắt giảm một phần hoặc đình chỉ hoàn toàn các chuyến bay tới Đài Loan.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, chính phủ Đài Loan đang chỉ đạo các nhà ngoại giao của họ thông tin với chính phủ các nước trên thế giới để đảm bảo các chuyến bay của hãng hàng không Đài Loan được kết nối bình thường với thế giới.

Cho đến ngày 2/2, Đài Loan báo cáo phát hiện 10 trường hợp nhiễm virus corona mới, so với hơn 14.000 ca tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, WHO lại coi hòn đảo dân chủ tự trị này là một phần của Trung Quốc và trong khuyến cáo của WHO rằng Trung Quốc đang trong tình trạng “rủi ro rất cao”, bao gồm cả Đài Loan.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 2/2)

Đài Loan hiện không phải là thành viên của WHO do bị Trung Quốc phản đối. Trung Quốc coi hòn đảo Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của họ và không có quyền tham gia vào các tổ chức quốc tế nếu quốc đảo này không thừa nhận họ là một phần của Trung Quốc. Đài Loan trước nay không chấp nhận yêu sách này của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Tuần trước, chính phủ Ý đã ra lệnh dừng tất cả các chuyến bay kết nối giữa nước này và Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan theo khuyến nghị của WHO. China Airlines của Đài Loan là hãng hàng không Đài Loan duy nhất có chuyến bay thẳng từ đảo quốc này tới Ý.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu sáng Chủ Nhật (2/2) đã nói rằng chính phủ nước này đang yêu cầu các nhà ngoại giao của họ trên toàn thế giới nơi có dịch vụ của các hãng hàng không Đài Loan cần phải giải thích rằng việc WHO đang liệt Đài Loan là một phần của Trung Quốc là sai sót và không nên để điều đó ảnh hưởng đến các dịch vụ bay.

Đài Loan là Đài Loan. Đài Loan không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” ông Joseph Wu nói với báo giới tại Đài Bắc. Ngoại trưởng Đài Loan nói thêm rằng quốc đảo này có các hệ thống hàng không và y tế hoàn toàn riêng biệt với Trung Quốc đại lục.

Thực tế đơn giản này, WHO không nên hiểu sai,” ông Joseph Wu nhấn mạnh.

Không nơi nào khác ngoài Trung Quốc đang bị hạn chế bay và việc liệt Đài Loan là một phần của Trung Quốc dẫn đến chúng tôi cũng bị hạn chế bay là không công bằng, Ngoại trưởng Đài Loan nói.

Ông Johnson Chiang, lãnh đạo Phòng Châu Âu của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng cơ quan này hôm thứ Sáu (31/1) đã trao đổi với chính phủ Ý về lệnh cấm bay của họ đối với các chuyến bay của Đài Loan là không dựa trên cơ sở khoa học.

Chúng tôi cho rằng quyết định này là không chính xác,” ông Johnson Chiang nói.

WHO đã liệt Đài Loan thuộc Trung Quốc, điều đó làm cho bộ y tế của Ý hiểu sai, ông Chiang nói thêm.

>>Hủy toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều nay (1/2)

Được biết, chính phủ Đài Loan cũng đang liên lạc với giới chức Việt Nam để yêu cầu Hà Nội gỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay tới Đài Loan. Việt Nam xếp Đài Loan là vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc nên lệnh cấm bay tới Trung Quốc mà Hà Nội mới ban hành có hiệu lực đối với cả Đài Loan.

Đài Loan cũng đã yêu cầu WHO cho phép họ tiếp cận các thông tin mới nhất hàng ngày về virus corona. WHO nói rằng Đài Loan hiện đang được tiếp cận thông tin họ cần, nhưng họ chưa được phép tham dự vào các cuộc họp khẩn cấp của WHO.

Xuân Thành