Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch từ chức hôm thứ Tư 10/7 sau hai ngày bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích về nội dung các bức điện bị rỏ rỉ mà ông Darroch gửi về London.

Embed from Getty Images

Trong các bức điện này, ông mô tả chính quyền ông Trump là “kém cỏi”, “bất tài” và “chia rẽ” đã bị rò rỉ đến một tờ báo của Anh. Điều này khiến ông Trump tức giận công kích cả đại sứ lẫn Thủ tướng Anh Theresa May, người ủng hộ ông Darroch. Kim Darroch bị Tổng thống Mỹ gọi là “kẻ rất ngu” và sẽ không làm việc với nữa, còn thủ tướng Anh bị gọi là “kẻ ngốc” đã thất bại thảm hại về vấn đề Brexit.

Đại sứ Anh nói rằng vị trí của ông đã trở nên không thể tiếp tục.

Kể từ khi các tài liệu chính thức bị rò rỉ từ Đại sứ quán, đã có rất nhiều suy đoán về chức vụ của tôi và thời gian còn lại của tôi trên cương vị đại sứ.

Tôi muốn chấm dứt các suy đoán đó. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể thực hiện được vai trò của mình như mong muốn”, Darroch nói.

Trong các bản ghi chép mật có từ năm 2017 đến nay, ông Darroch mô tả rằng các bản tin trên truyền thông về đấu đá nội bộ trong Tòa Bạch Ốc “hầu hết là đúng”, và tháng trước ông nói với London rằng ông không tin việc Trump hoãn tấn công Iran là vì không muốn sát hại 150 nhân mạng mà là vì tính toán tranh cử 2020.

Chúng tôi thực sự không tin rằng chính quyền này sẽ trở nên bình thường hơn; ít rối loạn hơn; ít khó lường hơn; ít tính bè phái hơn; ít vụng về và kém cỏi trong ngoại giao hơn”, ông Daroch viết trong một bức điện.

Các bức điện dẫn đến một cơn thịnh nộ của tổng thống Hoa Kỳ.

Vị Đại sứ dở hơi mà Vương quốc Anh lén đưa đến Mỹ không phải là người mà chúng ta thích, ông ta là một gã rất ngu”, ông Trump viết trên Twitter, mô tả ông Darroch là một “gã ngốc vênh váo”.

Anh tự hào có “mối quan hệ đặc biệt” với đồng minh thân cận nhất Hoa Kỳ và ông Trump cũng từng gọi quan hệ với Anh Quốc là “liên minh vĩ đại nhất thế giới từng biết” trong chuyến thăm long trọng tuần trước tới London.

Mối quan hệ này đặc biệt quan trọng với London bởi vì Anh hy vọng sẽ đạt một thỏa thuân thương mại song phương lớn với Mỹ sau khi rời EU vào ngày 31/10 tới.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Darroch từng làm đại sứ Anh tại EU và từng bị chỉ trích rằng ông này đưa ra các quan điểm thiên vị cho liên minh Châu Âu. Tổng thống Trump công khai ủng hộ việc Anh rời EU để đặt Anh Quốc lên trước hết.

Thủ tướng Anh Theresa May, người sắp từ chức vào cuối tháng này, nói rằng bà cảm thấy hối tiếc khi ông Darroch rời bỏ vị trí.

“Tôi đã nói với ông ấy thật sự đáng tiếc khi ông cảm thấy cần thiết phải từ bỏ vị trí đại sứ tại Washington. Toàn bộ nội các đều đúng đắn khi ủng hộ hoàn toàn Ngài Kim vào hôm thứ Ba” bà May nói trước Quốc hội.

Ông Trump trước đây từng đề xuất rằng Nigel Farage, hiện là lãnh đạo của Đảng Brexit ở Anh, sẽ là một lựa chọn tốt để làm đại sứ. Farage công khai ủng hộ các chính sách của ông Trump và là người dẫn đầu nỗ lực vận động đưa Anh ra khỏi EU.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra người đã lộ các bức điện mật lên mặt báo. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Anh ông Simon McDonald nói rằng vụ này là sự phản bội niềm tin tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến trong sự nghiệp của mình.

Ông cũng nói đây là điều chưa có tiền lệ khi nguyên thủ một quốc gia, thân thiện hay thù địch, từ chối làm việc với đại sứ Anh, và lần cuối cùng Anh có một vấn đề với đại sứ tại Mỹ là vào năm 1856.

Dường như đại sứ Anh tại Mỹ đã bị loại bỏ theo ý muốn của một kẻ thống trị nước ngoài”, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh nói với đài Sky TV.

Trọng Đức

Xem thêm: