Hôm qua (4/3) Malaysia tuyên bố trục xuất Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol trong bối cảnh căng thẳng hai nước tiếp tục dâng cao sau cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Kim Jong Un.

Ông Kang Chol, Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia phát biểu trước Đại Sứ quán hôm 20/2/2017

Bộ Ngoại giao Malaysia nói ông Kang Chol phải rời đi trong vòng 48 tiếng.

Bộ cũng yêu cầu một lời xin lỗi công khai sau khi ông Kang nói “Bắc Hàn không tin tưởng vào cuộc điều tra của Malaysia“.

Ông Kim Jong Nam chết vì bị ám sát hôm 13/2 tại phi trường Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia kết luận ông chết vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX – một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo phân loại của Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn không công nhận người này là Kim Jong Nam, và nói ông này chết vì bị bệnh tim.

Malaysia không nêu đích danh Bắc Hàn đứng sau vụ tấn công, nhưng tỏ ra nghi ngờ Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm. Cơ quan điều tra sở tại nêu tên 8 người Bắc Hàn trong số 10 nghi phạm liên đới tới vụ ám sát, trong đó có một người là quan chức làm việc tại Đại Sứ quán.

Đại sứ Bắc Hàn ở Malaysia đã chỉ trích thậm tệ cuộc điều tra, nói rằng Malaysia đã tiếp tay cho thế lực thù địch để phá hoại chế độ.

Ngoại trưởng Malaysia, ông Anifah Aman trước đó nói rằng ông cảm thấy bị “xúc phạm sâu sắc” vì những lời cáo buộc vô căn cứ và dối trá của Đại sứ Bắc Hàn.

>> Bắc Hàn thêm cô lập sau vụ ám sát Kim Jong Nam

Hôm qua, ông Aman tuyên bố đại sứ Bắc Hàn là ‘người không được hoan nghênh‘ (persona non grata) và cho biết Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp yêu cầu của Kuala Lumpur về một lời xin lỗi chính thức.

Malaysia sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với lời lẽ xúc phạm hay âm mưu hủy hoại thanh danh quốc gia,” Ngoại trưởng Malaysia nói trong thông cáo.

Malaysia là một trong số ít các quốc gia có quan hệ tương đối tốt đối với Bắc Hàn, nhưng vụ ám sát đã làm quan hệ hai bên xuống dốc nhanh chóng.

Hôm 2/3, Malaysia thu hồi chính sách miễn thị thực (visa) cho công dân Bắc Hàn, viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Có hàng ngàn người Bắc Hàn đang lao động tại Malaysia, mang về một nguồn ngoại tệ hiếm hoi và quan trọng.

Trong khi đó, Kuala Lumpur cũng thông báo phát động một cuộc điều tra nhắm vào một công ty tên là Glocom có liên quan đến Bình Nhưỡng, hãng đã hoạt động tại Malaysia trong nhiều năm.

Theo một báo cáo mới rò rỉ của Liên Hợp Quốc, Glocom được điều hành bởi cơ quan tình báo Bắc Hàn, tiến hành các hoạt động bán thiết bị thông tin liên lạc quân sự, nhằm lách khỏi các điều khoản trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

>> Bắc Hàn né trừng phạt bằng mạng lưới buôn lậu quốc tế

Đức Trí (t/h)