Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Trung Quốc Nicolas Chapuis hôm thứ Năm (7/5) phát biểu với báo giới rằng sự gia tăng căng thẳng Trung-Mỹ là vấn đề và làm suy yếu hợp tác đa quốc gia rộng lớn cần thiết để đối phó với đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới trong một cuộc họp báo hôm 7/5, Đại sứ Nicolas Chapuis nói rằng Trung Quốc đang ở vào vị thế độc nhất để giúp làm giảm căng thẳng và tiếp tục cải cách kinh tế để tránh phá hủy chuỗi cung ứng toàn cầu, chia tách các nền kinh tế lớn và gia tăng chủ nghĩa bảo hộ.

Chúng ta đang chứng kiến ngày một gia tăng mức độ cao về căng thẳng chiến lược, kinh tế, chính trị. Theo quan điểm của chúng tôi, những mâu thuẫn này không có lợi cho tinh thần hợp tác mà chúng ta cần có ngày nay”, ông Chapuis nói.

Căng thẳng về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang có nguy cơ bùng phát trở lại trong bối cảnh có nhiều chỉ trích về cách Bắc Kinh xử lý dịch virus corona. Trong đó, Washington nói rằng họ đang cân nhắc các hành động như tăng thêm thuế lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc và chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tôi tin tưởng rằng tiếng nói của EU ngày nay là cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta đang là hạt nhân của các giải pháp đa phương cần phải thực hiện để giảm thiểu cuộc khủng hoảng virus corona và chuẩn bị phục hồi kinh tế”, ông Chapuis nói.

Đại sứ Chapuis đã kêu gọi Trung Quốc hãy “tham vọng hơn nữa” trong các cuộc đàm phán với EU về hiệp định đầu tư song phương. EU và Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ đàm phán hiệp định đầu tư song phương từ tháng Mười năm ngoái.

Nếu hiệp định này có thể hoàn thành kịp thời trong vài tuần tới, thì hiệp định sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng cho phục hồi [kinh tế] toàn cầu”, ông Chapuis nói.

Trung Quốc và EU đã khởi động các cuộc đàm phán về hiệp định đầu tư toàn diện năm 2013, và sau đó hai bên đã tổ chức nhiều vòng đàm phán. Những điểm mấu chốt của thỏa thuận song phương này là tiếp cận thị trường đối ứng và tạo ra sân chơi bình đẳng.

Đại sứ Chapuis nói thêm rằng mặc dù phía Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng bắt đầu nghiên cứu khả thi về hiệp định tự do thương mại giữa EU và Trung Quốc, nhưng phía EU ưu tiên trước hết cho kết thúc đàm phán hiệp định đầu tư.

Chúng ta hãy làm việc từng bước một. Đây không phải là thời điểm cho hiệp định thương mại tự do nếu chúng ta chưa đạt được hiệp định đầu tư toàn diện”, ông Chapuis nói.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến sẽ gặp nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt vào tháng Chín tới đây.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm