Đại sứ Mỹ tại Hà Lan hôm thứ Hai (11/1) đã gặp mặt đại diện của Đài Loan trong Đại sứ quán Mỹ tại The Hague. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố gỡ bỏ các hạn chế về liên lạc giữa các quan chức Mỹ với các đối tác Đài Loan. Cuộc gặp này cũng đánh dấu lần đầu tiên một nhà ngoại giao Đài Loan tới thăm Đại sứ quán Mỹ tại Hà Lan.

Đại sứ Mỹ tại Hà Lan Pete Hoekstra đã viết trên Twitter rằng Đại diện của Đài Loan tại Hà Lan Chen Hsing-hsing đã tới gặp ông tại trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở The Hague vào thứ Hai (11/1).

Làm nên lịch sử hôm nay: Chào mừng Đại diện Đài Loan Chen tới Đại sứ quán của chúng tôi”, ông Hoekstra viết trên Twitter và đăng kèm thêm các bức ảnh về cuộc gặp của hai nhà ngoại giao Mỹ, Đài Loan tại tòa nhà đại sứ quán.

Ông Hoekstra viết thêm rằng ông rất vui khi “các đồng nghiệp trong Bộ Ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới bây giờ có thể tiếp đón những người bạn của chúng tôi từ nền dân chủ năng động này tại chính các cơ sở Đại sứ quán của chúng tôi”.

Đại diện của Đài Loan tại Hà Lan Chen Hsing-hsing cũng đã đăng tweet nói rằng bà cực kỳ vui mừng và vinh dự được đến thăm đại sứ quán Mỹ tại Hà Lan. Bà nói đó là “lần đầu tiên trong sự nghiệp ngoại giao của tôi”.

Bà Chen Hsing-hsing nói với hãng tin CNA (Đài Loan) rằng Đại sứ Hoekstra đã lập tức liên lạc để mời bà tới thăm đại sứ quán ngay khi ông biết rằng những hạn chế về liên lạc ngoại giao giữ Mỹ và Đài Loan đã được gỡ bỏ để thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Bắc và mối quan hệ giữa hai bên. 

Theo Taiwan News, hai nhà ngoại giao Mỹ và Đài Loan đã trao đổi quan điểm về những vấn đề liên quan trong cuộc gặp hôm 11/1.

Mỹ cũng như hầu hết các nước khác, không có đại sứ quán tại Đài Loan. Các quan chức của Mỹ và Đài Loan trước đây thường tổ chức gặp mặt trong các địa điểm không chính thức, chẳng hạn như các khách sạn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (9/1) đã loan báo về việc gỡ bỏ tất cả các hạn chế tự đặt ra từ nhiều thập kỷ qua trong tương tác giữa các nhà ngoại giao, quân đội và các quan chức khác của Mỹ với các đối tác Đài Loan. “Chính phủ Mỹ đã thực hiện những hành động này một cách đơn phương, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu chế độ Cộng sản tại Bắc Kinh. Đủ rồi”, ông Pompeo nói.

Phía Mỹ gần đây cũng đã loan báo Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc  Kelly Craft sẽ đến thăm Đài Loan ba ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày thứ Tư (13/1). Đây là quan chức cấp cao thứ ba của Mỹ tới thăm Đài Loan trong vòng gần 6 tháng qua.

Như Ngọc

Xem thêm: