Phát biểu với tờ Newsweek hôm thứ Tư (11/5), Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ chỉ trích, Hoa Kỳ đang tham gia “trò chơi nguy hiểm” khi cố gắng “hủy bỏ” toàn bộ nước Nga và tất cả những người có liên quan với quốc gia này.

Embed from Getty Images

Đại sứ Anatoly Antonov đã so sánh cái mà ông gọi là “bệnh chán ghét Nga” với “nỗi sợ cộng sản” do cố Thượng nghị sĩ Joseph Mccarthy của bang Wisconsin dẫn đầu vào thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh.

Ông Antonov nhận xét: “Hoa Kỳ đã bị bao trùm bởi làn sóng chán ghét Nga do giới truyền thông thúc đẩy dưới sự xúi giục của giới cầm quyền. Tình hình đã diễn ra những hình thức tồi tệ nhất của chứng hoang tưởng chống cộng và săn lùng phù thủy thời McCarthy.”

Ông tiếp tục: “Thậm chí trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các quốc gia chúng ta vẫn tiếp tục các cuộc tiếp xúc về văn hóa, giáo dục và khoa học. Tôi chỉ hy vọng rằng ý thức chung sẽ chiến thắng và giúp kết thúc trò chơi nguy hiểm hủy bỏ nước Nga, việc này gần giống như ý tưởng về ưu thế chủng tộc.”

Đại sứ Antonov lưu ý, làn sóng thù địch đối với Nga được thúc đẩy bởi những lý do địa chính trị, cụ thể là nỗ lực muốn biến Nga trở thành một quốc gia bị xa lánh.

Ông nhấn mạnh: “Chiến dịch lan rộng chưa từng có nhằm hủy bỏ mọi thứ của Nga đồng hành cùng với các cáo buộc sâu rộng vô căn cứ chống lại đất nước chúng tôi nhằm tạo ra hình ảnh nước Nga như một kẻ bị ruồng bỏ.”

NBC News đưa tin, những bình luận gay gắt của Đại sứ Antonov được đưa ra một ngày sau khi Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt khoản viện trợ mới trị giá 40 tỷ đô la dành cho Ukraine theo yêu cầu của chính quyền Biden.

Theo CNBC, gói viện trợ mới, cao hơn 7 tỷ đô la so với yêu cầu của Nhà Trắng, hiện đã được chuyển đến Thượng viện Mỹ để phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về việc bao gồm cả ngân sách dành cho COVID trong nước có thể khiến gói viện trợ này bị trì hoãn.

Hôm thứ Hai (9/5), khi phát biểu bảo vệ cho gói viện trợ này, Tổng thống Biden khẳng định: “Viện trợ này là rất quan trọng đối với sự thành công của Ukraine trên chiến trường. Chúng tôi không thể cho phép các chuyến hàng hỗ trợ của mình dừng lại trong khi chờ đợi hành động tiếp theo của quốc hội.”

Nhật Minh (Theo Newsmax)