Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết Nga đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine để thay đổi “trật tự thế giới” thời hậu Liên Xô, trong đó Mỹ và NATO đã trở thành những lực lượng thống trị toàn cầu.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (18/4) bởi tờ Politico, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã biện minh cho “hoạt động quân sự đặc biệt” của quốc gia mình, nói rằng nó là nhằm ngăn chặn sự thống trị đang mở rộng của phương Tây trên toàn thế giới.

“Nói ‘Nga xâm lược Ukraine’ là một cách tiếp cận rất hạn hẹp,” ông Antonov nói với hãng tin. “Chúng ta đang nói về việc thay đổi trật tự thế giới đã được tạo ra bởi Hoa Kỳ, bởi các nước NATO sau khi Liên Xô tan rã.”

Bình luận của ông Antonov lặp lại những lời biện minh mới nhất của Điện Kremlin cho việc Nga xâm lược Ukraine. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga cho biết hành động này nhằm ngăn chặn một trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ do phương Tây áp đặt.

“Hoạt động quân sự đặc biệt của chúng ta nhằm chấm dứt sự bành trướng không hề nao núng [của NATO] và nỗ lực không hề nao núng hướng tới sự thống trị hoàn toàn của Hoa Kỳ và phương Tây trên trường thế giới”, ông Sergey Lavrov nói với truyền thông Nga.

“Sự thống trị này được xây dựng dựa trên việc vi phạm nghiêm trọng luật pháp và một số quy tắc quốc tế, mà hiện nay đang được họ thổi phồng quá mức và họ tạo ra chúng tùy theo từng trường hợp”, Ngoại trưởng Nga nói.

Phát biểu với Politico, Đại sứ Antonov cho biết, “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ mối đe dọa nào đến từ vùng lãnh thổ đó. Chúng tôi không muốn quốc gia này [Ukraine] trở thành thành viên của NATO. Chúng tôi không muốn Hoa Kỳ hoặc các nước NATO khác sử dụng lãnh thổ này chống lại Liên bang Nga. “

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Nga đã đưa ra nhiều lý do cho sự xâm lược quân sự của họ đối với Ukraine. Khi bắt đầu cuộc xâm lược vào cuối tháng Hai, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông đang tìm cách “phi phát xít hóa” đất nước. Ông đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cai trị theo kiểu “Đức Quốc xã” và cổ xúy cho “tội ác diệt chủng” chống lại người Nga, trong khi ông Zelensky là người Do Thái.

Ông Putin cũng cho biết Nga đã có hành động quân sự vì việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước. Tuy nhiên, TT Zelensky hồi tháng trước cho biết Ukraine sẽ không theo đuổi việc gia nhập NATO nữa.

Gần đây hơn, các lực lượng Nga hiện đang tập trung vào khu vực Donbass, miền đông Ukraine, với mục tiêu là “giải phóng” các vùng lãnh thổ có quân ly khai Nga. Sự thay đổi trọng tâm diễn ra sau khi quân đội Nga vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine trong vài tuần đầu tiên của cuộc xâm lược và không chiếm được thành phố lớn nào.

TT Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật rằng nếu các lực lượng Nga chiếm Donbass, nó có thể “ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ cuộc chiến” và gây ra một mối đe dọa mới đối với thủ đô Kyiv.

Xuân Lan (theo Newsweek)