Đại sứ quán Anh tại Trung Quốc hôm 23/6 đã đăng tải bài viết bác bỏ các thông tin mà chế độ Trung Quốc đang lan truyền sai về Anh Quốc và Hồng Kông.

Người biểu tình Hồng Kông mang theo cờ Anh Quốc.
Người biểu tình Hồng Kông mang theo cờ Anh Quốc. (Ảnh: Fred Marie/ShutterStock)

Đại sứ quán Anh hôm 23/6 đã đưa ra một danh sách các bài viết của truyền thông nhà nước Trung Quốc và giải thích mỗi bài viết này tuyên bố sai sự thật như thế nào.

Một bài viết do trang tin nhà nước Trung Quốc China News đăng tải hôm 13/6, quảng bá rằng các thành phần khác nhau tại Hồng Kông đều hoan nghênh luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh đề xuất. Đại sứ quán Anh phản bác rằng mặc dù chắc chắn có một số người ủng hộ dự luật này, nhưng nếu nói “tất cả người dân [Hồng Kông] đều tán thành” là không đúng.

Đại sứ quán Anh cũng đưa ra một khảo sát do tờ Minh Báo (Hồng Kông) thực hiện vào đầu tháng Sáu, trong đó chỉ ra rằng 64% người dân phản đối Bắc Kinh bỏ qua cơ quan lập pháp Hồng Kông để tự ý đề xuất luật an ninh quốc gia áp lên thành phố bán tự trị này.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã phê duyệt chủ trương áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông sau một cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính hình thức.

Luật an ninh sẽ buộc tội hình sự những người tham gia vào các hoạt động như lật đổ, ly khai và thông đồng với thế lực bên ngoài chống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Luật này sẽ được thực thi tại Hồng Kông sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hoàn thành văn bản luật chính thức.

Đại sứ quán Anh cũng bác bỏ một tuyên bố do Beijing News đưa ra trong một bài báo đăng tải hôm 28/5, trong đó hãng tin nhà nước Trung Quốc này nói rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đang làm việc dựa theo cả luật Hồng Kông và luật Trung Quốc để đề xuất luật an ninh quốc gia.

Luật an ninh quốc gia mới không có cơ sở pháp lý và đi ngược lại với cả Tuyên bố Chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hồng Kông”, Đại sứ quán Anh tuyên bố về bài viết của Beijing News.

Luật Cơ bản – hiến pháp của Hồng Kông được soạn thảo dựa theo Tuyên bố Chung Trung-Anh được Anh Quốc và Trung Quốc ký năm 1984. Luật Cơ bản bảo đảm Hồng Kông có được quyền tự trị ở mức độ cao theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” tối thiểu 50 năm kể từ năm 1997.

Tại Hồng Kông, nhiều nhà hoạt động địa phương và các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ luật an ninh quốc gia của ĐCSTQ. Họ nói rằng luật này sẽ làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông và thay thế mô hình “một quốc gia, hai chế độ” hiện tại. Việc chế độ Trung Quốc đề xuất luật an ninh cũng khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát trở lại tại Hồng Kông.

Trong khi đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 6/6 phát sóng chương trình bình luận cáo buộc các chính phủ phương Tây, trong đó có Anh Quốc đang sử dụng tiêu chuẩn kép khi tiếp cận tình hình tại Hồng Kông và Mỹ: lên án bạo lực cảnh sát tại Hồng Kông, nhưng làm ngơ trước hành động tương tự của cảnh sát Mỹ. Bình luận của CCTV gián tiếp chỉ ra rằng các quốc gia phương Tây đã có thành kiến khi đưa tin về bạo lực cảnh sát chống lại các nhà báo và người biểu tình tại Hồng Kông.

Đại sứ quán Anh đã bác bỏ cáo buộc nêu trên của CCTV và tuyên bố rằng họ ủng hộ quyền được biểu tình hòa bình trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Mỹ và Hồng Kông.

Vì bị Vạn lý Tường lửa chặn, nên người dân Trung Quốc không phải lúc nào cũng có thể biết Anh Quốc cũng dấy lên quan ngại về các vấn đề ở các nước bên ngoài Trung Quốc”, Đại sứ quán Anh tuyên bố, đồng thời dẫn chứng một tweet của Đại sứ Anh tại Mỹ Karen Pierce nhấn mạnh về vấn đề bất bình đẳng sắc tộc tại Mỹ.

Vạn lý Tường lửa của Trung Quốc đã chặn nhiều trang web của nước ngoài như Twitter, Google và Facebook, nhưng một số người dùng internet bên trong đại lục vẫn tiếp cận được các trang web bị chặn này bằng cách dùng phần mềm VPN (mạng riêng ảo).

Đại sứ quán Anh cũng bác bỏ một bài viết của Tân Hoa Xã đăng hôm 9/6, trong đó đưa tin về phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng sự vụ của Hồng Kông là “công việc nội bộ” của Trung Quốc.

Phản ứng với tuyên bố của ông Vương Nghị, Đại sứ quán Anh tuyên bố rằng Bắc Kinh cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhấn mạnh rằng chế độ này đã và đang vi phạm trách nhiệm của mình theo Tuyên bố Chung Trung-Anh, trong đó có nội dung duy trì quyền tự trị của Hồng Kông.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: