Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Đức cáo buộc Bắc Hàn sử dụng Đại sứ Quán của họ tại Berlin để bí mật mua sắm các bộ phận cho chương trình tên lửa hạt nhân.

Embed from Getty Images

Giám đốc cơ quan tình báo Đức Hans-Georg Maassen

Reuters cho biết trong chương trình của Kênh Norddeutscher Rundfunk sẽ được phát sóng vào thứ Hai (5/2), Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Đức Hans-Georg Maassen cho biết đơn vị của ông đã quan sát được một số trường hợp mà họ cho rằng Đại sứ quán Bắc Hàn tại Đức đang mua sắm các bộ phận cho chương trình vũ khí bằng cách thức “mua bán ngầm” hoặc “các thị trường khác”.

Chúng tôi xác định rằng các hoạt động mua sắm đã được thực hiện từ đó, theo quan điểm của chúng tôi, [việc mua sắm] là cho chương trình tên lửa và đôi khi cũng cho chương trình hạt nhân”, Reuters dẫn lời ông Maassen.

Giám đốc tình báo Đức nói thêm rằng khi cơ quan này phát hiện các hoạt động trái phép của Đại sứ Quán Bắc Hàn, họ đã ngăn chặn các hoạt động đó. Nhưng ông Maassen cảnh báo rằng tình báo Đức chỉ có thể làm đến như vậy.

Chúng tôi không thể đảm bảo rằng chúng tôi có thể phát hiện và ngăn chặn điều này trong mọi trường hợp”, ông Maassen nhấn mạnh.

Reuters đã liên lạc với Đại sứ Quán Bắc Hàn tại Đức để yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Mới đây, một nhóm các nhà điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc đã phát hành báo cáo cho biết Bắc Hàn trong năm 2017 đã kiếm được khoảng 200 triệu USD nhờ xuất lậu than và các mặt hàng bị cấm khác sang Nga, Trung Quốc và một số nước khác. Liên Hiệp Quốc cũng cáo buộc chế độ Kim Jong-un đang bí mật tuồn vũ khí sang Syria và Myanmar.

Hùng Cường

Xem thêm: