Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine hôm thứ Tư (24/11) đã phát đi cảnh báo về “hoạt động quân sự bất thường của Nga” gần biên giới Ukraine và Bán đảo Crimea.

Embed from Getty Images

Trên trang web chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, cơ quan này cảnh báo công dân Mỹ không di trú tới Crimea vì “những vi phạm của các nhà cầm quyền chiếm đóng Nga; và không di trú tới vùng phía đông của các khu vực Donetsk và Luhansk vì xung đột vũ trang”. Đại sứ quán nhấn mạnh công dân Mỹ cần lưu ý đến “những báo cáo về hoạt động quân sự bất thường của Nga gần biên giới Ukraine và Bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng”.

Công dân Mỹ lưu ý là tình hình an ninh dọc theo biên giới [Ukraine – Nga] có thể thay đổi mà rất ít hoặc không được chú ý. Xin hãy kiểm tra trang web và các trang mạng xã hội của chúng tôi để biết thêm thông tin”, tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ nói thêm.

Đang có những lo ngại rằng Nga có thể sẽ xâm lược một phần khác của Ukraine, tương tự như họ đã xâm lược Bán đảo Crimea năm 2014.

Theo tờ Military Times, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, tuần trước nói rằng Nga đã đang triển khai khoảng 92.000 quân gần biên giới với Ukraine. Ông Budanov nhận định nếu Nga cố gắng tấn công, ông tin trước tiên họ sẽ triển khai các hoạt động chiến tranh tâm lý nhằm làm xói mòn tính hợp pháp của chính quyền Ukraine.

Họ [Nga] muốn kích động bất ổn thông qua các cuộc biểu tình và tập trung thể hiện người dân [Ukraine] đang chống đối chính phủ”, ông Budanov nói với Military Times.

Hôm 24/11, ông Dmitry Yarosh, cố vấn của Trung tướng Valeriy Zaluzhny, đã viết trên mạng xã hội rằng ông tin những cuộc biểu tình phản đối bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 có thể là hành động ném đá giấu tay do Moscow dàn dựng.

Hỡi những người bạn hữu, tôi không loại trừ rằng trong số những người được trả tiền và được đưa tới thủ đô là thực sự có những người phản đối vắc-xin, nhưng mục đích của hành động này là để chuẩn bị cơ sở cho một cuộc xâm lược Ukraine quy mô lớn từ quân đội Nga”, ông Yarosh cáo buộc nhưng không nêu chi tiết.

Từ nhiều tuần nay, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã đang tăng cường cảnh báo về các hoạt động của Nga gần biên giới Ukraine.

Ông Blinken, trong bài phát biểu công khai hôm thứ Bảy tuần trước tại Senegal, đã nói: “Chúng tôi không biết ý định của Tổng thống [Vladimir] Putin là gì, nhưng chúng tôi thực sự biết những gì đã xảy ra trước đây. Chúng tôi biết cách thức nỗ lực viện cớ một số khiêu khích không có thật từ Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác và sau đó sử dụng nó làm cái cớ để thực hiện những gì Nga đã lên kế hoạch ngay từ đầu”.

Tuy nhiên, các quan chức Nga đã bác bỏ quan điểm cho rằng Moscow có kế hoạch xâm lược Ukraine. Điện Kremlin cho biết quân đội Nga triển khai đông đảo dọc biên giới với Ukraine là đang thực hiện hoạt động huấn luyện thông thường và tập trận cần thiết.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, hôm thứ Hai (22/11) nói rằng: “Chúng tôi thấy đang có một chiến dịch truyền tin định hướng. Điều này đang làm gia tăng mâu thuẫn”.

Ông Peskov hôm thứ Ba (23/11) khẳng định Nga sẽ không tấn công Ukraine nếu Moscow không bị khiêu khích.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói với báo giới rằng Nga vẫn “quan ngại sâu sắc về những hành động khiêu khích của Lực lượng Vũ trang Ukraine”, cũng như việc Kiev “chuẩn bị giải pháp quân sự có thể thực thi đối với vấn đề Donbas”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: