Hôm thứ Hai (14/5), Đại sứ quán Hoa Kỳ đã chính thức mở tại Jerusalem, đánh dấu thời khắc lịch sử trong mối quan hệ Mỹ và Israel.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Cố vấn Nhà Trắng và là con gái ông Trump cô Ivanka Trump dẫn đầu phái đoàn Washington tới khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cụ thể hóa lời hứa chiến dịch của mình bằng tuyên bố ông sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem – thủ đô chính thức của Israel.

Phát biểu khai mạc buổi lễ khai trương Đại sứ quán với sự tham gia của phái đoàn Mỹ từ Washington và các lãnh đạo Israel, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cho hay: “Hôm nay chúng tôi mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, Israel”.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo thế giới đã quyết định đặt sứ quán của nước mình tại Tel Aviv để làm dịu những người Palestine.

Người Palestine mong muốn sẽ tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước mà họ sẽ thành lập trong tương lai. Trong khi, Israel luôn coi tất cả thành phố này, bao gồm cả khu vực phía đông mà họ đã chiếm đóng sau cuộc Chiến tranh Bảy Ngày năm 1967, là “thủ đô vĩnh cửu và không thể phân chia”.

Tổng thống Trump không tới tham dự buổi lễ khánh thành sứ quán nhưng đã gửi thông điệp qua đoạn video ghi âm sẵn. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn Nhà Trắng và là con gái ông Trump cô Ivanka Trump đã chính thức mở vải che quốc huy Hoa Kỳ gắn tại Đại sứ quán.

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, đặc sứ Mỹ về vấn đề Trung Đông và là chồng cô Ivanka Trump, đã phát biểu rằng từ sau đây cả hai bên trong xung đột Israel-Palestine hoàn toàn có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn những gì họ đã có trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Chúng tôi tin hai bên có thể đạt được nhiều [bước tiến] hơn họ đã có – để tất cả người dân có thể sống trong hòa bình, tránh hiểm nguy, thoát khỏi nỗi sợ hãi và có thể theo đuổi giấc mơ của họ”, ông Kushner nói.

Nhà Trắng cũng phát đi một tuyên bố nói rằng chính phủ Trump cam kết hướng tới thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine.

Ông Kushner nói thêm rằng: “Jerusalem phải duy trì là thành phố tập hợp mọi người với nhiều đức tin cùng chung sống. Mặc dù các tổng thống [Mỹ] trước ông [Trump] đã rút lại cam kết sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ tới [Jerusalem] khi họ bước vào nhiệm sở, nhưng vị tổng thống hiện nay đã thực hiện. Bởi vì khi Tổng thống Trump đưa ra lời hứa, ông ta giữ lời”.

Tất cả các tổng thống Mỹ trước ông Trump từ Bill Clinton, tới George W. Bush và Barack Obama đều đã hứa sẽ chuyển sứ quán Mỹ về Jerusalem trong chiến dịch tranh cử nhưng rồi sau đó họ đều thất hứa khi nhậm chức.

Được biết, ngày 14/5 cũng trùng với kỷ niệm 70 năm ngày Tổng thống Mỹ Truman quyết định công nhận Israel là quốc gia độc lập.

Tổng thống Trump là lãnh đạo thế giới đầu tiên thông báo chuyển sứ quán về Jerusalem. Giới chức Israel cho biết hiện tại đã có ít nhất 10 nước khác sẽ sớm theo Mỹ để tiếp tục chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Yên Sơn (Theo EpochTimes)

Xem thêm:

Leave a Reply