Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv hôm thứ Tư (18/5) đã được mở lại sau 3 tháng đóng cửa do Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine từ ngày 24/2.

shutterstock 2123275721
Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv hôm 14/2/2022. (Ảnh: Teal sun/ShutterStock)

Chúng tôi sẽ chính thức mở lại các hoạt động”, phát ngôn viên Daniel Langenkamp nói với Reuters thời gian ngắn trước khi cờ Mỹ tung bay trở lại trên tòa sứ quán ở Kyiv.

Ông Langenkamp cho biết ban đầu một số lượng nhỏ nhà ngoại giao Mỹ sẽ quay lại đảm nhận nhiệm vụ.

Ông Langenkamp nói thêm rằng lãnh sứ quán Mỹ sẽ chưa nối lại hoạt động ngay lập tức và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cảnh báo công dân Mỹ không nên di trú khắp Ukraine.

Hôm nay, nhờ vào sự phòng vệ dũng cảm của Ukraine và lòng can đảm của người dân đất nước này, chúng tôi đã quay trở lại”, Đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 18/5 cũng phát đi loan bao xác nhận Đại sứ quá Mỹ tại Kyiv đã hoạt động trở lại sau gần 3 tháng phải đóng cửa do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Người dân Ukriane, với sự hỗ trợ an ninh của chúng ta, đã đang bảo vệ quê hướng họ trước cuộc xâm lược vô lý của Nga, và kết quả là, lá cờ Hoa Kỳ đang tung bay trở lại trên tòa Đại sứ”, ông Blinken nói trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đăng tweet, cho hay: “Chúng tôi tự hào sát cánh với chính phủ và người dân Ukraine khi họ dũng cảm bảo vệ đất nước mình khỏi cuộc xâm lược tàn bạo từ Nga. Vinh quang cho Ukrine!

Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv đã đóng cửa vào ngày 14/2, 10 ngày trước khi Nga chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ trở lại hoạt động khoảng một tháng sau khi Vương Quốc Anh loan báo họ sẽ mở lại Đại sứ quán Anh tại Kyiv.

Như Ngọc (T/h)