Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã kêu gọi công dân Mỹ tại Ukraine bây giờ nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu. Cơ quan ngoại giao này lập luận rằng tình hình an ninh tại Ukraine là không thể dự đoán trong bối cảnh căng thẳng với Nga tăng cao.

Embed from Getty Images

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, trong tuyên bố phát đi hôm 26/1, cho hay: “Tình hình an ninh tại Ukraine tiếp tục là không thể dự đoán do mối đe dọa từ hành động quân sự của Nga gia tăng và có thể xấu đi mà không báo trước. Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân Mỹ tại Ukraine hãy cân nhắc rời đi ngay bây giờ bằng các chuyến bay thương mại hoặc tư nhân”.

Cũng trong tuyên bố trên, Đại sứ quán Mỹ cho biết họ vẫn mở cửa và có thể xử lý các vấn đề liên quan đến hộ chiếu Mỹ, và cũng có thể hỗ trợ công dân Mỹ vay tiền để mua vé máy bay thương mại hồi hương.

Đầu tuần này, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cũng đã kêu gọi công dân Mỹ hãy lên kế hoạch rời khỏi Ukraine. Cơ quan ngoại giao này nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép một số thành viên gia đình đủ điều kiện của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Kiev được phép trở về nhà.

Căng thẳng Nga-Ukraine tăng cao từ cuối năm ngoái khi Moscow điều động hàng chục nghìn quân tới các khu vực biên giới giáp Ukraine. Kiev, Washington và các thành viên NATO cáo buộc Moscow đang diễn tập chiến tranh để chuẩn bị tấn công xâm lược nước láng giềng phía Tây. Điện Kremlin luôn phủ định cáo buộc này và tuyên bố đây là hoạt động diễn tập quân sự thông thường trên lãnh thổ Nga.

Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi hiệp định an ninh đề xuất tới Mỹ và NATO, trong đó vạch ra “lằn ranh đỏ” rằng NATO không được tiếp tục mở rộng sang phía Đông.

Phản ứng với yêu sách của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26/1 đã nói với báo giới rằng ông đã chuyển một bức thư phản hồi cho Moscow.

Ông Blinken không tiết lộ nội dung bức thư này và phía Mỹ được cho là cũng đã yêu cầu Nga không được công khai nội dung tài liệu này.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ nói: “Chúng tôi đã nói rõ rằng có những nguyên tắc cốt lõi mà chúng tôi sẽ cam kết duy trì và bảo vệ, trong đó có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, quyền của các quốc gia trong việc tự chủ lựa chọn các thỏa thuận và các liên minh an ninh”.

Mặc dù các quan chức Nga chưa đưa ra tuyên bố phản ứng với phát biểu mới nhất của ngoại trưởng Mỹ Blinken, nhưng từ trước đó giới chức Nga đã khẳng định họ sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả” nếu NATO và Mỹ bác bỏ yêu sách.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: