Tờ Korea Times (Hàn Quốc), hôm thứ Tư 3/5 cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên đã khuyến cáo công dân của mình hãy trở về nước do lo ngại các vụ khiêu khích quân sự của Bắc Triều Tiên gần đây có thể kích hoạt một cuộc tấn công từ phía Hoa Kỳ.

Đài châu Á Tự do (RFA), hôm thứ Ba phát đi thông tin rằng đại sứ quán Trung Quốc đã bắt đầu gửi thông điệp [cảnh báo công dân Trung Quốc sống tại Bắc Hàn] từ hôm 20/4, tức 5 ngày trước khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 85 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên bằng một màn tập trận đạn pháo thật.

Đài RFA, một trạm phát thanh có trụ sở tại Hoa Kỳ, có chuyên mục chuyên biệt vấn đề Bắc Hàn đã phỏng vấn một công dân Trung Quốc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng, Ông này cho RFA biết đã trở về Trung Quốc từ cuối tháng Tư sau khi nhận được khuyến cáo từ đại sứ quán.

Ông nói rằng trước đây ông vẫn về thăm nhà khoảng hai đến ba tháng một lần, nhưng sau khi được sứ quán khuyên nên “ở lại Trung Quốc một thời gian”, ông đã rời Bắc Hàn sớm hơn dự định 1 tháng.

Đại sứ quán [Trung Quốc] chưa bao giờ đưa ra cảnh báo như vậy trước đây. Tôi đã rất lo lắng và rời khỏi đất nước này một cách vội vàng”. Người đàn ông giấu tên nêu trên nói thêm.

Ông này cũng cho biết phần lớn công dân Trung Quốc đang sống tại Bình Nhưỡng vẫn không coi trọng cảnh báo của sứ quán.

Mặc dù cuộc khủng hoảng đang dâng cao tại bán đảo Triều Tiên do mối đe dọa hạt nhân của nhà nước Bắc Hàn, nhưng bầu không khí tại thủ đô Bình Nhưỡng vẫn “yên bình”. Điều đó khiến Hoa kiều ở đây không ý thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Lời cảnh báo của sứ quán Trung Quốc với công dân của mình cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại rằng mâu thuẫn leo thang giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể gây ảnh hướng tới người Hoa tại Bắc Hàn.

Xuân Thành