Đại sứ quán Trung Quốc tại Litva đã tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự cho đến khi có thông báo mới vì “lý do kỹ thuật”, theo một thông báo trên trang web của phái bộ hôm thứ Năm (24/11), sau đó nó đã bị gỡ xuống.

Embed from Getty Images

Việc đình chỉ được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm Chủ nhật đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với quốc gia Baltic này, bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ trước việc mở đại sứ quán Litva trên thực tế tại Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan tự trị là lãnh thổ của họ và đã tăng cường áp lực buộc các nước phải hạn chế hoặc cắt đứt quan hệ với hòn đảo, thậm chí cả những quan hệ không chính thức.

Litva có quan hệ chính thức với Trung Quốc chứ không phải Đài Loan, nhưng đã khiến Bắc Kinh tức giận vào đầu năm nay khi cho phép hòn đảo mở văn phòng tại quốc gia mình với tên gọi Đài Loan. Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ của họ tại Litva vào tháng Tám.

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Vilnius, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting hôm thứ Năm cho biết động thái của Litva đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các công ty ở hai nước và quốc gia thành viên EU phải gánh chịu mọi hậu quả.

Ông Shu nói thêm, Trung Quốc kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình và thực hiện cam kết đối với nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Tuần tới, chính phủ Đài Loan sẽ đón tiếp một nhóm các nhà lập pháp Litva đến thăm đảo quốc

Bộ Ngoại giao Đài Loan thông báo, ông Matas Maldeikis, lãnh đạo Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Litva, cùng với một số đồng nghiệp và các nhà lập pháp của Latvia và Estonia sẽ đến thăm Đài Bắc để tham dự một diễn đàn lập pháp vào ngày 2 và 3/12. Tổng cộng có 10 dân biểu của ba quốc gia vùng Baltic sẽ tham dự.

Bộ này cho biết thêm, nhóm này sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn cùng với các quan chức cấp cao khác của Đài Loan.

Ông Maldeikis khẳng định với Reuters, sáu nhà lập pháp của Litva sẽ đại diện cho cả chính phủ và các đảng đối lập của nước này đến thăm Đài Loan. Trong số đó, có một nhà lập pháp đã bị Trung Quốc trừng phạt vào tháng 3.

Ông Maldeikis nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn gửi tín hiệu đến Đài Loan rằng họ có những người bạn ở khu vực này [vùng Baltic] của thế giới.” Ông tiết lộ thêm, các nhà lập pháp vùng Baltic cũng đã được mời gặp thủ tướng và chủ tịch quốc hội của Đài Loan.

Hôm 24/11, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết nước này sẽ có thể xoay sở được trước các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc do tăng cường quan hệ với Đài Loan, đồng thời thúc giục châu Âu cứng rắn chống lại các hành vi “cưỡng bức” kinh tế của Bắc Kinh bằng cách tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Lê Vy

Xem thêm: