Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đe dọa rằng nếu Úc can thiệp vào cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan thì ĐCSTQ sẽ dùng tên lửa tấn công vào nội địa nước Úc. Đáp lại, chuyên gia Úc đề nghị nếu Đại sứ ĐCSTQ không bác bỏ tuyên bố của ông Hồ thì nên đóng cửa Đại sứ quán ĐCSTQ và trục xuất Đại sứ!

Ông Hồ Tích Tiến lên tiếng trả thù quân đội Úc, nhưng bị dư luận viên Trung Quốc chế nhạo (Nguồn: Chụp màn hình video).

Ngoài ra, trong lời đe dọa, ông Hồ Tích Tiến cũng tuyên bố ĐCSTQ nên sản xuất thêm các tên lửa tầm xa được trang bị đầu đạn thông thường để nhắm vào các mục tiêu quân sự của Úc khi tình hình căng thẳng cao độ.

Chuyên gia Úc đề nghị triệu tập đại sứ ĐCSTQ

Tờ Sky News của Úc đưa tin, giáo sư Joe Siracusa tại Đại học Curtin (Úc) nhấn mạnh rằng lời đe dọa này là một sai lầm ngoại giao rất nghiêm trọng của ĐCSTQ. Ông khuyến nghị Chính phủ Úc nên triệu tập Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) để chất vấn và yêu cầu ông ta phải bác bỏ những tuyên bố do ông Hồ Tích Tiến đưa ra, nếu từ chối thì nên trục xuất ông ấy.

Siracusa nói: “Khi có bên dùng cách đe dọa tấn công lãnh thổ của một nước khác để thì đến lúc Đại sứ của bên đó phải trở về, điều đó nhằm gửi thông điệp rất quan trọng.

Quan hệ giữa ĐCSTQ và Úc đã luôn căng thẳng

Kể từ năm ngoái khi Úc kêu gọi truy tìm nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và cấm công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc, khiến quan hệ Úc – Trung Quốc ở vào tình trạng căng thẳng. Năm ngoái, Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động nhập khẩu rượu vang và thịt bò của Úc.

Chiều ngược lại, Úc cũng cáo buộc Trung Quốc thông qua các điệp viên thúc đẩy quyên góp chính trị cho các đảng phái chính trị khác nhau tại Úc nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Úc. Những cáo buộc này đã bị Trung Quốc bác bỏ.

Trí Dũng, Vision Times

Xem thêm: