Trả lời phỏng vấn BBC hôm 26/11, ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Quốc nói rằng trong đất nước của ông không có tù nhân chính trị và mọi người dân Trung Quốc có cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Embed from Getty Images

Hôm 26/11, Đại sứ Lưu Hiểu Minh tham gia chương trình đối thoại “HARDTalk” thảo luận về tình hình Hồng Kông trên BBC cùng với người dẫn chương trình Stephen Sackur.

Cuộc đối thoại giữa ông Sackur và ông Lưu bị gián đoạn nhiều lần và ngày càng trở nên nóng hơn khi hai người thể hiện bất đồng quan điểm gay gắt.

Ông Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh rằng công dân Trung Quốc sẽ không bị bỏ tù chỉ vì họ chia sẻ những quan điểm khác biệt với chính quyền Bắc Kinh.

Người dân chỉ bị bỏ tù vì họ vi phạm luật pháp Trung Quốc,” ông Lưu giải thích.

Tuy nhiên, ông Sackur đã chỉ ra rằng bất kỳ quan điểm nào trái với Đảng Cộng sản Trung Quốc đều sẽ bị chính quyền coi là vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, ông Lưu phản bác lại bằng việc nói rằng mức độ chính phủ Anh Quốc sử dụng camera giám sát được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Hơn nữa, ông Lưu nói với ông Sackur rằng mọi người dân tại Trung Quốc đang sống hạnh phúc và môi trường sống của họ là tự do. Đại sứ Trung Quốc tại Anh nhấn mạnh rằng các nước khác không nên sử dụng tiêu chuẩn của nước họ để đánh giá Trung Quốc.

Ông Lưu cho biết ông không đánh giá nước Anh dựa theo các giá trị quan của chính phủ Trung Quốc. Nhà ngoại giao này nói thêm rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã cung cấp các kênh khác nhau để người dân được bày tỏ quan điểm của họ.

Đây không phải lần đầu tiên, ông Lưu Hiểu Minh phản bác lại chỉ trích của quốc tế về nhân quyền tại Trung Quốc.

Tuần trước, cũng trên BBC khi được hỏi về các trại lao động tại Tân Cương, ông Lưu nói rằng: “Không có cái gì được gọi là các trại lao động, chúng tôi gọi đó là các trung tâm đào tạo, giáo dục và dạy nghề. [Các trung tâm này] được xây dựng ở đó để ngăn chặn các phần tử khủng bố.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply