Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải sẽ giải nhiệm và trở về Trung Quốc. Mới đây ông đã đăng thư từ biệt trên trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc, nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ – Trung hiện đang ở ngã tư quan trọng. Trước đó, thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị bổ nhiệm ông Tần Cương – Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thay thế ông Thôi Thiên Khải, trở thành Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ trong nhiệm kỳ mới. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) (Ảnh: Wikipedia)

Theo trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ công bố thông tin hôm 21/6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là Thôi Thiên Khải sẽ giải nhiệm trong vài ngày tới và trở về Trung Quốc.

Ngày 21/6, ông Thôi Thiên Khải đã đăng thư từ biệt toàn thể kiều bào tại Mỹ trên trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. 

Trong thư từ biệt, ông nói, “Từ khi nhậm chức Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ vào tháng 4/2013, chẳng mấy chốc tôi đã công tác ở Mỹ hơn 8 năm, tôi sẽ giải nhiệm trở về nước trong những ngày gần đây. Đây là một nhiệm kỳ trú ở nước ngoài dài nhất trong sự nghiệp ngoại giao của tôi.”

Trong thư ông còn nói, “Quan hệ Trung – Mỹ hiện đang ở ngã tư quan trọng, chính sách của Mỹ đối với Chính phủ Trung Quốc đang trải qua một vòng xây dựng lại mới, đối mặt với lựa chọn giữa đối thoại hợp tác và đối kháng xung đột.”

Ông Thôi Thiên Khải sinh tháng 10/1952, là quan chức ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc, ông từng nhậm chức người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tham tán cấp phái viên thuộc đoàn đại biểu Trung Quốc thường trú tại Liên Hiệp Quốc, Vụ trưởng Vụ châu Á, Trợ lý bộ trưởng; năm 2007 – 2009, đảm nhậm chức Đại sứ trú tại Nhật Bản, sau đó trở về nước nhậm chức Thứ trưởng Ngoại giao; năm 2013 được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho đến hiện tại.

Tháng Tư vừa qua, tờ Wall Street Journal từng dẫn nguồn tin tiết lộ, Bắc Kinh dự tính bổ nhiệm đương nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Tần Cương, người từng làm Vụ trưởng Vụ Lễ tân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thay thế ông Thôi Thiên Khải làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khóa tiếp theo. Bản tin này cũng được nhiều kênh truyền thông Trung Quốc thậm chí là truyền thông nhà nước đăng tải lại, có phân tích cho rằng thông tin này có lẽ đã được chính quyền Trung Quốc mặc nhận. 

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương 55 tuổi, người Thiên Tân, từng nhậm chức ở châu Âu hơn 10 năm, từng làm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và phái viên Trung Quốc trú tại Anh; năm 2018 ông được thăng chức làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, công tác chủ yếu là quản lý tin tức và lễ tân, và lên kế hoạch cho các hoạt động ngoại giao của ông Tập Cận Bình. Mấy năm qua, ông nhiều lần tháp tùng ông Tập Cận Bình thăm nước ngoài. Năm 2016, tại Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông Tần Cương khi đó tham gia tổ chức cho ông Tập Cận Bình tham gia hội nghị và các hoạt động. 

Có phân tích cho rằng nếu Bắc Kinh bắt đầu dùng ông Tần Cương, vị Đại sứ sẽ đối mặt với khảo nghiệm không nhỏ. Mặc dù ông có kinh nghiệm ngoại giao phong phú, nhưng ông quen thuộc với công việc châu Âu, công việc báo chí, và chưa từng có kinh nghiệm ở Mỹ. 

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: