Chính phủ Thụy Điển đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Stockholm để thảo luận về bình luận của ông này hôm thứ Bảy (18/1) ví truyền thông Thụy Điển đưa tin về Trung Quốc là võ sĩ quyền anh hạng nhẹ “kích động thù hận” với võ sĩ hạng nặng Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu đã sử dụng nối nói ẩn dụ để chế giễu và hăm dọa truyền thông Thụy Điển khi ông này trả lời phỏng vấn kênh truyền hình công Thụy Điển SVT.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde hôm 18/1 đã gọi tuyên bố của Đại sứ Quế Tòng Hữu là “sự đe dọa không thể chấp nhận được”.

Phát biểu trên SVT, ông Quế Tòng Hữu nói ông cho rằng các nhà báo Thụy Điển đã đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bằng các tin bài của họ. Ông Quế không đưa ra dẫn chứng cụ thể, nhưng đã so sánh mối quan hệ của đất nước ông với truyền thông Thụy Điển với hai vận động viên quyền anh không cân sức.

Nó giống như võ sĩ quyền anh hạng nhẹ 48kg khiêu khích thù hận với võ sĩ hạng nặng 86kg. [Võ sĩ hạng nặng] xuất phát từ lòng tốt và thiện chí kêu gọi võ sĩ nhỏ hơn hãy tự chăm sóc mình,” ông Quế nói.

Ngoại trưởng Linde nói rằng bà hiểu những bình luận của Đại sứ Quế là nỗ lực bóp nghẹt truyền thông tại đất nước trao giải tự do ngôn luận và được quốc tế công nhận là một trong những quốc gia ủng hộ nhân quyền mạnh mẽ nhất.

Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố với Đại sứ quán Trung Quốc và cá nhân Đại sứ rằng tự do biểu đạt được hiến pháp bảo vệ (tại Thụy Điển) và các nhà báo có quyền thực hiện công việc của họ hoàn toàn tự do,” bà Linde nói với SVT.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Thụy Điển đã xảy ra từ năm 2015 khi nhà bất đồng chính kiến người Thụy Điển gốc Trung Quốc Quế Mẫn Hải bị mất tích tại Thái Lan và sau đó không lâu xuất hiện trong nhà tù ở Trung Quốc Đại Lục. Ông Quế Mẫn Hải nổi tiếng về việc xuất bản các sách sự thật về các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc với nhiều nội dung mà chế độ Bắc Kinh không bao giờ muốn công chúng biết.

>>Mặc Bắc Kinh phản đối, tờ báo lớn tại Thụy Điển vẫn ủng hộ Đài Loan

Tháng 11/2019, Thụy Điển đã trao giải thưởng Tucholsky cho ông Quế Mẫn Hải. Đây là giải thưởng tôn vinh các nhà văn và các nhà xuất bản đang bị bức hại chính trị. Giải Tucholsky từng vinh danh các nhà văn có tên tuổi như Salman Rushdie hay Taslima Nasreen.

Trung Quốc đã chỉ trích Thụy Điển gay gắt về việc trao giải Tucholsky cho ông Quế Mẫn Hải. Tháng 12/2019, Trung Quốc đã hủy hai chuyến thăm đã lên kế hoạch của hai đoàn doanh nghiệp tới Thụy Điển – một động thái được cho là để phản đối Stockholm.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Đại sứ Quế Tòng Hữu có cách hành xử không đúng mực đối với các nhà báo Thụy Điển.

Vào tháng 3/2019, ông Quế đã bị tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tố cáo về hành vi ngang ngược đối với các nhà báo Thụy Điển.

Trên trang web của RSF, tổ chức này thông báo: “Tại sao ông ta quá ngang ngược? Đây là câu hỏi mà các nhà báo Thụy Điển liên tục hỏi khi đề cập đến Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu”.

RSF nhận định ông Quế đã bắt tay vào một cuộc vận động ngăn cản sự thật chống lại truyền thông Thụy Điển kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 8/2017.

Ít nhất 7 hãng tin của Thụy Điển đã bị Đại sứ quán Trung Quốc công kích kể từ tháng 7/2018, theo RSF. Tổ chức này lưu ý rằng Thụy Điển đứng thứ hai trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2018, trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 176/180 và là nơi giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới.

Xuân Thành

Leave a Reply