Ngày 25 tháng 1 năm 2021, El Toro TV, kênh truyền hình quốc gia Tây Ban Nha có trụ sở tại thành phố Madrid, đã đưa tin về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm ở Trung Quốc trong một chương trình được phát sóng vào khung giờ vàng buổi tối của kênh này. Đây là lần đầu tiên một kênh truyền hình Tây Ban Nha đưa tin về tội ác này.

Đài truyền hình Tây Ban Nha đưa tin về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc
Kênh truyền hình El Toro TV đưa tin về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc ngày 25 tháng 1.

Chương trình của kênh truyền hình El Toro đã liệt kê những nhóm người bị ĐCSTQ đàn áp, gồm có người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, và người tập Pháp Luân Công. Theo đó, nhà vận động nhân quyền Yuan Lee cho hay việc bức hại tôn giáo đã trở thành một hình thức kinh doanh của ĐCSTQ. Với quyền lực tập trung, chính quyền này có thể huy động các cơ quan chính phủ, quân đội và các bệnh viện cùng tham gia vào hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng do nhà nước hậu thuẫn. Hoạt động kinh doanh béo bở này không chỉ giúp chính quyền độc tài đạt được mục đích là nhắm vào những người bất đồng chính kiến và các nhóm tín ngưỡng nhằm củng cố hệ ý thức cộng sản của mình, mà nó còn mang lại một khoản tiền kếch xù cho các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Chương trình cũng phát lại video ông Enver Tohti Bughda, một bác sĩ lưu vong đến từ tỉnh Tân Cương Trung Quốc, hiện đang sinh sống ở London, làm chứng về việc ông từng được chỉ thị tham gia vào tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Sứ mệnh của một bác sỹ là cứu người, do đó ông cảm thấy vô cùng tội lỗi khi tham gia cắt đi gan và hai quả thận từ một tù nhân còn sống tại Tân Cương. Trải nghiệm này đã thôi thúc ông Enver Tohti trốn chạy, và cuối cùng lên tiếng chống lại sự tàn bạo của ĐCSTQ.

Khoảng những năm 2010, hệ thống tòa án Tây Ban Nha đã khiến cả thế giới bất ngờ khi liên tục tuyên bố truy tố và truy nã các quan chức và cựu quan chức Trung Quốc dựa trên nguyên tắc “thẩm quyền phổ quát”, trong đó nổi bật là nhiều lần truy tố, truy nã cựu bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân vì đàn áp người tập Pháp Luân Công, đàn áp Tây Tạng. Tuy nhiên sau khi sự việc xảy ra, chính phủ Tây Ban Nha đã có những động thái lập pháp làm suy yếu và giới hạn nguyên tắc “thẩm quyền phổ quát” này và đặt các vấn đề ngoại giao lên trên. Hành động lập pháp này đã khiến tòa án Tây Ban Nha phải từ bỏ quyết định cuối cùng đối với các vụ án diệt chủng và đàn áp người tập Pháp Luân Công và các tu sĩ Tây Tạng vào năm 2014.

Tuy nhiên đại dịch virus Trung Cộng đã khiến Tây Ban Nha phải xem xét lại mối quan hệ với ĐCSTQ. Là quốc gia rộng lớn nhất ở khu vực Nam Âu, Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus Trung Cộng. Với tỷ lệ nhiễm bệnh là 60/1.000 người, và tỷ lệ tử vong là 1,2/1.000 người, quốc gia này nằm trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong cao nhất.

Tương tự như các quốc gia khác, truyền thông Tây Ban Nha, các quan chức và người dân nước này đã chỉ trích việc ĐCSTQ che giấu đại dịch, gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ đã nói về trách nhiệm của ĐCSTQ trong đại dịch này và yêu cầu chính quyền ĐCSTQ phải bồi thường về kinh tế.

Đài truyền hình Tây Ban Nha đưa tin về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc
Ông Santiago Abascal, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Vox, đã chỉ trích ĐCSTQ tại phiên họp quốc hội vào tháng 11 năm 2020.

Trong hoàn cảnh đó, các thực trạng nhân quyền diễn ra tại Trung Quốc dưới sự cầm quyền của ĐCSTQ lại một lần nữa trở thành tâm điểm.

Theo Minghui.org
Minh Nhật biên tập

Xem thêm: Báo cáo bị rò rỉ củng cố bằng chứng về tội ác thu hoạch tạng tại TQ

Mời xem video: