Đài truyền hình Úc SBS hôm 5/3 vừa qua cho biết họ sẽ tạm ngừng việc phát sóng các chương trình tin tức của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN và CCTV, sau khi nhận được khiếu nại về nhân quyền.

CGTN
(Ảnh minh họa: Mick Harper/Shutterstock)

Một phát ngôn viên của SBS cho hay trên tờ Reuters rằng các chương trình của CCTV và CGTN sẽ không phát sóng vào hôm 6/3 và SBS đang xem xét đơn khiếu nại từ một tổ chức nhân quyền.

“Do tính nghiêm trọng của vấn đề, và sự phức tạp của tài liệu liên quan, chúng tôi đã đưa ra quyết định tạm ngừng phát sóng các bản tin của đài CGTN và CCTV có nguồn gốc ở nước ngoài trong khi thực hiện đánh giá về các chương trình tin tức trên những kênh này,” SBS cho biết trong một tuyên bố .

Một câu chuyện được đăng tải trên trang SBS News, trong đó kể về tổ chức nhân quyền có tên là Safeguard Defenders đã gửi thư cho SBS sau khi cơ quan quản lý truyền thông của Anh thu hồi giấy phép của CGTN do vi phạm nghiêm trọng các quy định về giấy phép hoạt động.

“Đây là một trường hợp kinh điển về đàn áp chính trị,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi cho Reuters, trong đó kêu gọi “tất cả các bên liên quan hãy bỏ qua một bên các thành kiến dựa trên ý thức hệ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng CGTN tuân thủ các nguyên tắc báo chí là công bằng và trung thực.

“Trung Quốc sẽ đề ra tất cả các biện pháp cần thiết nhằm kiên quyết bảo vệ các quyền chính đáng và các lợi ích của truyền thông Trung Quốc.”

Bức thư mà Safeguard Defenders gửi SBS cho biết CCTV đã phát sóng lời thú tội cưỡng bức của khoảng 56 người trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2020.

“Chương trình của kênh này phát sóng những lời thú tội cưỡng bức của các tù nhân bị giam giữ trong những điều kiện hà khắc và bị tra tấn,” SBS trích dẫn nội dung bức thư từ Safeguard Defenders.

SBS là một đài truyền hình dịch vụ công, cung cấp các chương trình tin tức và giải trí trên đài phát thanh và truyền hình bằng nhiều ngôn ngữ và tập trung vào các vấn đề đa văn hóa.

Trên SBS, chương trình của đài CGTN phát sóng bằng tiếng Anh có thời lượng 15 phút, còn đài CCTV phát sóng bằng tiếng Trung có thời lượng 30 phút.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: