Những người tổ chức cuộc Đại tuần hành và mít-tinh lớn tại Washington trong tháng này cho biết họ đang lên kế hoạch cho một sự kiện dự kiến sẽ thu hút thậm chí nhiều người hơn nữa tại thủ đô nước Mỹ vào ngày 12/12.

Embed from Getty Images

Đây là ngày này rất quan trọng bởi sau đó 2 ngày, vào 14/12, các Đại cử tri sẽ họp tại mỗi tiểu bang để bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống.

Bà Amy Kremer, 49 tuổi, một trong những người tổ chức, nói với The Epoch Times: “Sau khi chúng tôi tổ chức cuộc tuần hành vào ngày thứ 7 (14/11), thậm chí trước khi nó kết thúc, rất nhiều người đã gửi email, gọi điện thoại, nhắn tin cho chúng tôi để hỏi liệu chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc tuần hành khác nữa hay không. Họ lấy làm tiếc vì đã bỏ lỡ nó lần này và muốn được tham gia vào cuộc tuần hành kế tiếp. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc tuần hành khác.”

Số lượng người ước tính đã tham gia cuộc tuần hành đầu tiên hôm 14/11 vào khoảng từ hàng trăm nghìn người cho đến 1,5 triệu người.

Bà Kremer, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận “Women for America First” (Phụ nữ vì Nước Mỹ trước tiên), nói rằng mục tiêu của họ bao gồm ủng hộ chương trình nghị sự “America First” (Nước Mỹ trước tiên) và ngăn chặn những người theo chủ nghĩa tự do kiểm soát thông tin trên truyền thông. 

Bà cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu số lượng lần này lớn hơn lần trước. Mọi người rất hào hứng về điều này.  Chúng tôi đã nhận được các tin nhắn rằng phòng khách sạn đang được đặt, rằng họ sẽ lái xe đến từ khắp đất nước và nhiều điều tương tự như thế.”

Mục đích của cuộc tuần hành là yêu cầu các lá phiếu hợp lệ, chứ không phải các lá phiếu không hợp lệ, phải được đếm tại các bang trên toàn quốc.

Bà Kremer nói: “Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử trung thực. Cuộc tuần hành này là để bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta, và chúng tôi muốn ngài Tổng thống biết rằng chúng tôi đến đây để đồng hành với ông ấy, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong việc đấu tranh cho một cuộc bầu cử trung thực, và chúng tôi sát cánh cùng với ông ấy. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những người ủng hộ ông Trump sẽ đến và tham gia cùng với chúng tôi, để cho Tổng thống biết rằng chúng ta đồng hành cùng với ông ấy, và đây chính là tinh thần của nước Mỹ. Đây chính là những người Mỹ yêu nước, yêu tự do từ bờ Đông sang bờ Tây, từ khắp mọi nơi trên toàn quốc.”

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và những người khác đã đệ đơn kiện ở một số tiểu bang, cáo buộc những vụ việc bất thường cũng như các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử. 

Cuộc tuần hành tháng 11 đã thu hút nhiều người ủng hộ ông Trump tham gia. Xe chở Tổng thống đã đi ngang qua cuộc tuần hành và vẫy chào mọi người. Gần cuối sự kiện, khi bóng đêm buông xuống, bạo lực đã bùng phát, phần lớn là do những người chống đối ông Trump gây ra.

Bà Kremer cho biết các nhà tổ chức đã thuê an ninh tư nhân và có các nhân viên cảnh sát giúp giữ trật tự. Các nhà tổ chức đã liên lạc với Sở Cảnh sát Metropolitan, nơi đã thực hiện 21 vụ bắt giữ trong và sau cuộc mít tinh. Thị trưởng Muriel Bowser, một thành viên Đảng Dân chủ, đã không lên tiếng về vụ bạo lực. 

Tổ chức “Women for America First” cũng sẽ khởi động một chuyến đi bằng xe buýt trước sự kiện ngày 12/12 tại Washington.

Chuyến đi bắt đầu tại Florida vào ngày 29/11 và bao gồm 26 trạm dừng, sẽ có các cuộc mít tinh tại các bang Georgia, Wisconsin, và Ohio.

Bà Kylie Jane Kremer, giám đốc điều hành của tổ chức, nói trên chương trình “Phòng Chiến tranh: Đại dịch” vào tuần trước: “Toàn bộ chuyến đi bằng xe buýt thật sự là một cách để tập hợp mọi người lại cùng với nhau, do đó khi chúng tôi tới thủ đô Washington D.C, hy vọng rằng sẽ có một dòng dài các xe hơi đi cùng với chúng tôi.”

Bà cho biết đây là cách để người dân Mỹ lên tiếng nhằm bảo vệ các cuộc bầu cử của họ, đảm bảo chúng diễn ra minh bạch. “Mọi lá phiếu hợp lệ phải được đếm và mọi lá phiếu bất hợp lệ phải được loại bỏ.”

Zachary Stieber / The Epoch Times

Xem thêm: