Daily NK đưa tin, chính quyền Bình Nhưỡng đang thúc đẩy chính sách “hôn nhân bắt buộc”, “làm mai” các cô gái trẻ tại nông thôn, vùng mỏ cho các thanh niên vừa giải ngũ nhằm thu hút và giữ chân lực lượng lao động tại những khu vực địa phương này.

Những người lính Bắc Triều Tiên (Nguồn: Astrelok/ Shutterstock)

Theo một báo cáo trên tạp chí “Daily NK” (Nhật báo Bắc Hàn) phiên bản tiếng Nhật, trong những năm gần đây, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã thúc đẩy “Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế quốc gia” của mình. Điều này đòi hỏi một lực lượng lao động hùng hậu. Tuy nhiên, hiện tại các khu vực nông thôn và vùng mỏ của Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm mạnh, nghĩa là lực lượng lao động của nước này không đủ.

Có thông tin cho rằng chính quyền Triều Tiên đã cố tình rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhằm giải quyết vấn đề phát triển lực lượng lao động tại các vùng nông thôn và vùng mỏ. Đồng thời, những nam thanh niên vừa giải ngũ này sẽ được đưa thẳng tới khu vực nông thôn và khu vực khai thác mỏ để phát triển và cố tình ngăn cản họ trở về quê hương mình.

Tuy nhiên, do vùng nông thôn, vùng mỏ là những nơi nghèo khó, nên nhiều thanh niên không muốn ở lại, thậm chí còn muốn bỏ trốn. Để giải quyết vấn đề này, có thông tin cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng đã thúc đẩy chính sách “kết hôn bắt buộc”. Nghĩa là phụ nữ trẻ ở các vùng nông thôn và vùng mỏ buộc phải kết hôn với những thanh niên vừa mới giải ngũ. Như vậy sẽ có thể giúp họ thành gia lập nghiệp tại địa phương. Sau khi có con, họ sẽ không muốn bỏ trốn khỏi vùng nông thôn, như vậy cũng có thể giải quyết được vấn đề dân số.

Theo báo cáo, Đảng ủy Lao động tỉnh Bắc Hamgyong đang có kế hoạch thúc đẩy hôn nhân của các quân nhân đã giải ngũ với phụ nữ tại địa phương. Như vậy có thể tạo điều kiện cho họ được phân công làm việc tại các khu mỏ trong khu vực, có thể an cư. Hiện tại, theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ngày 21/8 các đối sách hữu quan sẽ được đệ trình cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ngoài ra, công tác chuẩn bị liên quan đã được thực hiện, chuẩn bị cho chính quyền trung ương phê duyệt. Một khi chính quyền trung ương thông qua chỉ thị này, chỉ trong một thời gian ngắn, Tỉnh ủy Bắc Hamgyong chắc chắn sẽ tìm tất cả các cô gái chưa kết hôn trong khu vực. Đồng thời gả họ cho các binh sĩ giải ngũ và buộc họ phải tổ chức đám cưới chung.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng nhiều quân nhân giải ngũ rất phản cảm với chính sách này, đặc biệt là những nam thanh niên sinh ra ở các thành phố. Họ đều cho rằng kinh tế tại vùng nông thôn khá nghèo nàn, nếu ở đây cả đời, sẽ chẳng thể có tương lai, và không bao giờ có được cơ hội đổi đời.

Những chàng trai trẻ này tin rằng nếu họ kết hôn với một cô gái tại địa phương, hộ khẩu của họ sẽ buộc phải chuyển về nông thôn. Như vậy, cả đời này, họ đừng mơ có cơ hội đến đô thị lớn làm ăn, phát triển.

Vì vậy, nhiều người phản đối chính sách “kết hôn bắt buộc” này. Thậm chí có thông tin cho rằng để tránh bị kết hôn, một số người còn ngụy tạo rằng: “Tôi có bạn gái đã đính hôn”, hay “Bố mẹ tôi đã sắp đặt xong hôn lễ cho tôi rồi.” Họ làm vậy nhằm thoát khỏi số phận bị ép buộc “nhốt” ở vùng nông thôn.

Đối với phụ nữ tại địa phương, mặc dù không có nhiều thông tin về chính sách này, nhưng cũng có thông tin cho rằng họ rất sợ phải kết hôn với người mà họ không thích. Cũng từng xảy ra trường hợp chính phủ Bắc Triều Tiên đã ghép vợ cho những người lính tàn tật, nhưng đa số những người vợ này sẽ bỏ chồng, bỏ nhà mà đi.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: