11:30 sáng Thứ Bảy 26/8 (giờ địa phương) đoàn hành hương gồm hàng vạn tín đồ Kitô, giáo dân của Giáo hội Chính thống UOC, đã đặt chân tới Tu viện Pochaev, sau 8 ngày đi bộ. “Đây là một khảo nghiệm về đức tin,” kênh truyền thông nhà nước trích dẫn lời của một tín đồ, và đăng ảnh con đường trải hoa tiến vào tu viện chào đón giáo dân UOC đi từ Kamianets-Podilskyi vượt chặng đường 200 km để tới đây, bất chấp những cấm đoán của chính quyền. “Chúng tôi phải đi bộ thêm khoảng 30 km, đôi khi băng qua những cánh đồng,” một tu sĩ UOC đi cùng đoàn đã nói, so sánh chặng đường năm nay với những lần hành hương của các năm trước, một hoạt động tôn giáo mà theo UOJ đã có gần 200 năm truyền thống.

230827 uoc 01 scaled
Đoạn đường dốc vào cổng Tu viện Pochaev đã chật cứng người khi đoàn hành hương đến lúc buổi trưa ngày Thứ Bảy 26/8. (Ảnh lấy từ video)

Cũng như mọi năm, những người hành hương bắt đầu xuất phát từ khắp các nơi của Ukraine kể từ Ngày Chúa Hiển Dung 19/8, theo báo cáo của Giáo hội UOC, và kịp thời tới tham dự lễ Đức Mẹ An Giấc tại Tu viện Pochaev thuộc Ternopil Oblast. Có những người tới đây khi mang theo cả con cái hoặc thân nhân của gia đình.

Khác với các năm trước, năm nay chính quyền Ukraine đã có các biện pháp ngăn cản, và những ‘nhà hoạt động’ do chính quyền hậu thuẫn đã tổ chức các hoạt động đe dọa. Theo UOJ, giới chức Khmelnytsky Oblast và Thị trưởng Kamyanets-Podilsky đã ban hành lệnh cấm chính thức, trong khi đó chính quyền Ternopil Oblast đã có chỉ thị cấm hành hương liên tỉnh.

Orthodox Christian ước tính 40.000 người tham gia hoạt động hành hương, tính đến ngày 25/8, trong khi đó UOJ ước tính có 10.000.

  • Đoàn hành hương đặt chân tới Tu viện Pochaev trưa ngày 26/8:

“Đây là một khảo nghiệm về đức tin. Một người tự xét xem mình có thể làm được hay không, liệu mình có thực sự tin vào Thiên Chúa hay không, liệu mình có sẵn sàng về mặt thể chất, đạo đức, tinh thần hay không. Liệu người đó có thể quay lại hay tiến lên. Đây là niềm tin vào Thiên Chúa,” theo Oleksandr Kramar, cư dân từ làng Stary Tarazh, nói với phóng viên kênh truyền hình nhà nước. “Bất cứ ai bước đi trong cuộc rước thánh giá, đã đi thành con đường riêng của mình. Trong tình huống chính quyền can thiệp, không cho phép di chuyển thì đây càng là một cuộc khảo nghiệm.”

“Tạ ơn Chúa… Đức Mẹ đã đưa chúng tôi đến. Mọi chuyện đều ổn, Ngài nuôi chúng tôi suốt chặng đường. Có một vài trở ngại nhưng không có gì, chúng tôi đã vượt qua được, mọi thứ đều rất tốt,” theo Yaroslava Hotsuliak, một cư dân từ Ivano-Frankivsk. “Tôi không thể diễn tả được bằng lời nói, nó chỉ có thể ở nơi đây, trong tâm hồn tôi… Chúng tôi cầu nguyện cho con cái, cho người thân, cho Ukraine của chúng tôi.”

Serhiy Gerenko, một tu sĩ của Giáo hội Chính thống UOC, người đã đi cùng đoàn hành hương nói rằng năm nay họ tiến vào vào tỉnh Ternopil thông qua Lanovets, chứ không phải thông qua Pidvolochysk, vì không được phép đến đó.

“Chúng tôi phải đi bộ thêm khoảng 30 km, đôi khi băng qua những cánh đồng,” Serhiy Gerenko nói. “Bạn biết đấy, tôi sẽ vì hòa bình ở Ukraine, tôi sẽ vì gia đình tôi, vì Tổ quốc tôi. Tôi muốn Ukraine của tôi thịnh vượng. Chúng tôi cần cầu nguyện cho những người lính. Tôi cũng có họ hàng ở tiền tuyến.”

Phóng viên đã gọi điện giới chức và một số cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Ternopil để hỏi tại sao chính quyền đã không chặn dân làng theo như quyết định vừa duyệt vào ngày 22/8 của chính quyền tỉnh, nhưng họ đã từ chối trả lời.

1 181
Tu viện Holy Dormition Pochaev Lavra hôm 17/6/2019, kỷ niệm 800 năm ngày thành lập tu viện. (Nguồn pravlife.org)

Chính thống Giáo (Orthodox) lấy ngày 19/8 là Ngày Chúa Hiển Dung theo cách tính lịch Julius, chênh 13 ngày so với Công giáo, ngày 6/8, tính theo lịch Gregory. Tương tự, ngày Đức Mẹ An Giấc ngày 28/8 của Chính thống Giáo, chênh lệch 13 ngày so với Công giáo. Lễ Đức Mẹ An Giấc là lễ lớn nhất hàng năm của Tu viện Pochaev.

Holy Dormition Pochaev Lavra hiện là tu viện thuộc Giáo hội Chính thống UOC. Tuy nhiên chính quyền Ukraine đã có những dự kiến mong muốn lấy đi tu viện này. Đây là tu viện đồ sộ thứ 2 ở Ukraine, sau Tu viện Các hang động Kiev, cũng thuộc UOC. Hiện nay, Tu viện Kiev đã bị chính quyền lấy đi phần lớn, và đang trong quá trình tìm cách trục xuất hoàn toàn tất cả các tu sỹ UOC khỏi tu viện, và biến nó thành một bảo tàng, giống cách mà Liên Xô đã làm cách đây 100 năm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một người Do Thái được phương Tây hậu thuẫn, miêu tả hoạt động lấy đi những cơ sở thờ tự của UOC để chuyển thành bảo tàng, hoặc đưa cho giáo hội mới OCU do chính quyền nâng đỡ, là một khâu của chiến dịch “độc lập tinh thần” cho người Ukraine. Nhưng các hình ảnh cho thấy một bức tranh thực tiễn khác biệt hoàn toàn: Tín đồ Kitô của Ukraine chỉ đến với UOC, trong khi đó các hoạt động mang danh nghĩa tôn giáo do OCU và chính quyền tổ chức thì vắng vẻ, và không thấy có giáo dân.

Nhật Tân