Theo các báo cáo, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tuyên bố không đạt được thỏa thuận dẫn đến việc rút quân ở các vùng hẻo lánh dọc theo biên giới dài 3.500 km của họ.

Embed from Getty Images

Các chỉ huy của hai bên đã gặp nhau vào Chủ nhật (10/10) tại khu vực Ladakh do Trung Quốc kiểm soát. Việc không có thỏa thuận đồng nghĩa với việc quân đội các bên sẽ tiếp tục đóng quân trong những tháng tới ở độ cao trên 4.000 mét, có nơi nhiệt độ mùa đông xuống dưới -30 độ C.

Trong trường hợp bình thường, binh lính thường rút quân vào thời điểm này trong năm cho đến khi thời tiết thuận lợi hơn. Cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia về sự bế tắc khiến quân đội phải tiếp tục đóng quân tại chỗ.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, phía Ấn Độ đã đưa ra “đề xuất mang tính xây dựng” tại các cuộc đàm phán, trong khi phía Trung Quốc “không đồng ý” và không đưa ra “đề xuất hướng tới tương lai”, theo báo Hindu.

Long Shaohua, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh mặt trận phía Tây của Trung Quốc, nói rằng Ấn Độ đã đưa ra “những yêu cầu vô lý và không thực tế”, theo tờ SCMP.

“Quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia của Trung Quốc là không thể lay chuyển và chúng tôi hy vọng rằng phía Ấn Độ sẽ không đánh giá sai tình hình”, người phát ngôn nói thêm.

Tướng Ấn Độ MM Naravane bày tỏ sự thất vọng trước hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh, nơi Trung Quốc được cho là đang xây dựng các bãi đáp trực thăng, các điểm đặt tên lửa đất đối không và các vị trí radar, cũng như mở rộng các đường băng, theo AP. Trung Quốc cũng được cho là đang xây dựng hàng chục trại lính trú đông.

“Một vấn đề đáng lo ngại là [Trung Quốc] vẫn đang đưa quân đến trên quy mô lớn, nó đã xảy ra và đang tiếp tục diễn ra,” vị tướng nói, theo AP. “Và để duy trì việc xây dựng lực lượng này, Trung Quốc đã phát triển khối lượng cơ sở hạ tầng tương đương.” 

“Vì vậy, có nghĩa là họ (Trung Quốc) đã đến đó để ở lại. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả những diễn biến này, nhưng nếu họ ở đó, chúng tôi cũng sẽ ở lại đó,” ông tiếp tục.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đấu tranh giành quyền kiểm soát địa hình thưa thớt người ở trên dãy Himalaya trong 17 tháng qua, với 13 cuộc đàm phán đã được tổ chức cho đến nay. Các cuộc đàm phán hôm Chủ nhật được cho là kéo dài hơn 8 giờ, theo cho các phương tiện truyền thông Ấn Độ.

Hàng chục nghìn binh sĩ hiện đang đóng quân dọc theo LAC, được hỗ trợ bởi một loạt hệ thống vũ khí và khí tài quân sự. Kể từ tháng 2, cả hai bên đã rút một số binh sĩ khỏi hồ băng Pangong Tso, Gogra và Thung lũng Galwan, mặc dù có thêm binh sĩ đã được triển khai tới khu Đồng bằng Demchock và Depsang, theo Al Jazeera.

Cuộc xung đẫm máu mới đây nhất xảy ra vào tháng 6 năm 2020 giữa quân đội hai quốc gia, đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và số lượng không xác định binh lính Trung Quốc thiệt mạng.

Lê Vy

Xem thêm: